Điểm sự kiện tuần 47/2018 (25/11/2018 14:37)

[24/11] Tại Sở Thông tin và Truyền thông, Hội đồng thi nâng ngạch chuyên viên chính và xét thăng hạng viên chức hạng II tỉnh Vĩnh Phúc khai mạc kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh năm 2018. Tới dự có các đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi; đồng chí Hoàng Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện Ban Tổ chức Trung ương.

Phát biểu khai mạc kỳ thi, đồng chí Trần Văn Vinh nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ thi nâng ngạch lên chuyên viên chính. Đây là nội dung gắn liền với việc đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và quản lý đội ngũ cán bộ, công chức; giúp cán bộ và cơ quan sử dụng cán bộ đánh giá trình độ năng lực của cán bộ và bố trí công việc phù hợp với năng lực, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển. Đồng chí Trần Văn Vinh yêu cầu các thành viên Hội đồng thi phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc quy chế, nội quy để kỳ thi đạt kết quả cao nhất, đảm bảo các nguyên tắc: Cạnh tranh công khai, minh bạch, khách quan và đúng quy định.

[24/11] Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba. Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đông đảo các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, học viên trung tâm.

Trung tâm GDTX tỉnh được thành lập ngày 17/8/1998. Hai thập kỷ qua, Trung tâm GDTX tỉnh đã từng bước phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy trong liên kết đào tạo nguồn nhân lực, cung ứng cơ hội học tập, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của tỉnh thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn trao tặng Huân chương lao động hạng Ba, phần thưởng cao quý của Đảng, nhà nước cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh. Đồng chí Vũ Việt Văn ghi nhận những kết quả nổi bật qua 2 thập kỷ xây dựng và trưởng thành của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh và đề nghị thời gian tới, trung tâm tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, đa dạng hóa các loại hình đào tạo đáp ứng nhu cầu học tập của mọi người, tăng cường liên kết đào tạo; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, xây dựng xã hội học tập. Bên cạnh đó, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, triển khai và áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác quản lý dạy và học; thực hiện tốt nhiệm vụ phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, trung học phổ thông, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển KT-XH của tỉnh.

[22/11] Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV và chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI, các ông, bà Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Vĩnh Phúc và các ông, bà đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI đã gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri tại một số địa phương trong tỉnh.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Vĩnh Phúc và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI đã thông tin khái quát những nét nổi bật về tình hình KT-XH của đất nước và của tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019; thông báo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI.

Cử tri bày tỏ phấn khởi trước kết quả phát triển KT-XH của đất nước và của tỉnh năm 2018, đồng thời đánh giá cao sự đổi mới trong hoạt động của Quốc hội và HĐND tỉnh, đặc biệt là Quốc hội đã sáng suốt lựa chọn bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước. Kết quả bầu Chủ tịch nước nhận được sự đồng tình cao của cử tri, nhân dân cả nước.

Cử tri các địa phương cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống người dân như: việc hỗ trợ xây nhà cho người có công khó khăn về nhà ở; giải quyết những bất cập trong giải quyết chế độ nạn nhân da cam; thực hiện chính sách người có công, đặc biệt là giải quyết chính sách dân công hỏa tuyến, chính sách với bà mẹ Việt Nam anh hùng; thi tuyển giáo viên, để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên bậc mầm non và bậc tiểu học; quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, tín dụng đen, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; phương hướng giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường; nâng cấp Quốc lộ 2 tại một số đoạn qua thành phố bị xuống cấp; Riêng cử tri thành phố Vĩnh Yên đề nghị Quốc hội, tỉnh tiếp tục quan tâm tới các hạng mục đầu tư cho thành phố nhằm hoàn thiện các tiêu chí về dân số và diện tích để Vĩnh Yên lên đô thị loại I.

Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã tiếp thu các kiến nghị của cử tri và đề nghị các cơ quan chức năng sớm thực hiện những nội dung kiến nghị của cử tri.

[21-22/11] Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ một bên hai cấp thành phố Vĩnh Yên năm 2018. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh; Đại tá Nguyễn Hữu Thục, Phó Tham mưu trưởng Quân khu II; đồng chí Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Hoàng Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Để đảm bảo yêu cầu của cuộc diễn tập, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị các lực lượng tham gia tập trung thực hiện tốt các nội dung diễn tập. Diễn tập phải sát với tình hình thực tế của địa phương, vận dụng, giải quyết các tình huống sát với thực tiễn do Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh giả định. Trong quá trình diễn tập phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Sau diễn tập thành phố Vĩnh Yên phải quản lý, sử dụng hiệu quả các công trình đã được đầu tư.

Sau hai ngày diễn tập với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Vĩnh Yên năm 2018 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo các nội dung theo yêu cầu của Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh. Kết quả cuộc diễn tập Khu vực phòng thủ thành phố Vĩnh Yên đạt xuất sắc.

[20/11] Sau gần một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6 với nhiều nội dung quan trọng như đã khẳng định trong Nghị quyết chung của kỳ họp vừa được Quốc hội thông qua.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước ta, được nhân dân và cử tri đánh giá cao.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 9 luật và cho ý kiến về 6 dự án luật khác. Đặc biệt, Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan với sự đồng thuận rất cao, là quốc gia thứ 7 phê chuẩn Hiệp định này, điều đó có ý nghĩa quan trọng thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước ta trong việc chủ động hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, khẳng định vị thế và trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Quốc hội cũng đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện mức độ tín nhiệm và sự ghi nhận, đánh giá công tâm, khách quan về những nỗ lực, kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Tại phiên bế mạc, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch; Luật Công an nhân dân sửa đổi và biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Sau gần 1 tháng tham gia đầy đủ các hoạt động của kỳ họp, phát huy vai trò người đại biểu nhân dân, Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Vĩnh Phúc do bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn và các ông, bà ĐBQH khóa XIV tỉnh đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần vào thành công của kỳ họp, để lại nhiều dấu ấn trên nghị trường Quốc hội khóa XIV.

[18-20/11] Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến dự, chúc mừng các nhà trường và các thầy, cô giáo tại một số trường trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tặng hoa chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của thầy và trò của các nhà trường; đồng thời chúc các em học sinh, sinh viên phát huy tinh thần tự học và tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân để trưởng thành trở thành công dân có ích cho xã hội.

[19/11] Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 tổ chức hội nghị lần thứ 23 cho ý kiến vào tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2018, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Năm 2018 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng, nhằm thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.  Để hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH đã đề ra, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các Chương trình hành động, kế hoạch, kết luận của Tỉnh ủy triển khai các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của T.Ư Đảng, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về cơ cấu lại nền kinh tế; đổi mới, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; siết chặt kỷ luật tài chính-ngân sách, chống thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá; triệt để tiết kiệm chi, nhất là chi thường xuyên. Cơ cấu lại ngân sách Nhà nước theo hướng tăng chi cho đầu tư phát triển; quản lý có hiệu quả nợ công; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực chi cho đầu tư phát triển.

Cũng tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cho ý kiến vào tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2018, dự toán ngân sách năm 2019; kế hoạch tài chính - ngân sách 3 năm 2019-2021 và một số nội dung quan trọng khác./. 

Nhật MinhXem phản hồi

 
Tin khác