Hiệu quả từ mô hình nước sạch học đường (25/03/2019 08:59)

Năm học 2018-2019, Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh triển khai thí điểm dự án “Nước sạch học đường” tại 3 trường học trên địa bàn tỉnh, gồm: THPT Chuyên Vĩnh Phúc; trường Tiểu học Kim Long, huyện Tam Dương và THCS Thổ Tang huyện Vĩnh Tường. Sau khi công trình được đưa vào sử dụng, bước đầu đã đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch cho hàng nghìn thầy và trò các trường.

Trường Tiểu học Kim Long, huyện Tam Dương được xây dựng hệ thống lọc nước không mất phí đầu tư và thực hiện thu phí hàng tháng của học sinh để hoàn vốn cho chủ đầu tư trong thời gian từ 10 - 12 năm. Với mức thu 11.500 đồng/học sinh mỗi tháng cũng tương đương với mức học sinh đóng tiền nước uống những năm trước; tuy nhiên, với hệ thống nước lọc này, giáo viên và học sinh đã yên tâm hơn trước. Thực tế nhiều năm qua, nước uống cho học sinh luôn là nỗi lo thường trực của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường. Trước đây, để có được nguồn nước uống an toàn cho học sinh, Ban Giám hiệu và Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đã tìm đến một số cơ sở nước uống đóng bình được biết là có uy tín, có kiểm định chất lượng an toàn trên địa bàn tỉnh để đặt hàng. Nhưng qua thực tế sử dụng thì nước uống tại các cơ sở này không ít lần các giáo viên phát hiện nước uống trong bình có mùi vị khác lạ, bình đựng nước không được vệ sinh sạch sẽ. Năm học này, nhà trường được chọn để đầu tư xây dựng hệ thống máy lọc nước sạch tinh khiết đã bớt đi nỗi lo về nguồn nước sạch, nước an toàn cho học sinh.

Hệ thống lọc, đường ống, hệ thống dẫn nước đến vị trí vòi nước uống theo cảm nhận trực quan đều an toàn, đảm bảo quy trình. Toàn trường được đầu tư 13 cây nước đặt trước cửa mỗi dãy lớp học. Với công suất cung cấp từ 900 lít – 1.200 lít nước/ngày, nguồn nước đảm bảo đầy đủ cho học sinh và giáo viên nhà trường, kể cả trong những ngày hè.

Với mong muốn giúp các em học sinh trên địa bàn tỉnh được sử dụng nguồn nước sạch và đầy đủ khoáng chất thường xuyên, UBND tỉnh đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu triển khai giai đoạn 2, giai đoạn 3 của dự án tại các trường học khác trên địa bàn tỉnh. 

Lê DũngXem phản hồi

 
Tin khác