Hiệu quả từ mô hình thu gom xử lý rác của Hội Phụ nữ xã Triệu Đề (14/12/2018 15:28)

Trong thời gian qua, mô hình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt ở nơi công cộng và khu dân cư của Hội Phụ nữ xã Triệu Đề huyện Lập Thạch đã đem lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực. Mô hình này không chỉ góp phần tích cực trong công tác nâng cao nhận thức cho người dân bảo vệ môi môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, mà còn tạo được nguồn quỹ giúp đỡ cho các hội viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Hiện nay, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch đã có 12/12 thôn trên địa bàn đã thành lập được mô hình tổ thu gom, xử lý rác thải, hơn 50% số thôn đã có điểm tập kết và phân loại rác. Đồng thời xây dựng 3 con đường phụ nữ tự quản rác, nhờ đó trên 58% lượng rác thải sinh hoạt ở xã đã được thu gom, xử lý. Giờ đây những con đường liên thôn, liên xã và khu vực công cộng không còn tình trạng vứt rác bừa bãi như trước đây, môi trường sống ngày một được cải thiện. Mô hình thu gom, xử lý rác thải của Hội Phụ nữ xã Triệu Đề đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực.

Năm 2018, các cấp Hội tập trung thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với cuộc vận động “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm” bằng những mô hình, phần việc cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của từng địa phương. Cùng với đó, các cấp Hội tăng cường thực hiện hoạt động truyền thông về BVMT thông qua tổ chức tập huấn, sinh hoạt chuyên đề. Đồng thời, hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện nghiêm túc quy định về vệ sinh môi trường: Không xả rác bừa bãi ra môi trường, đổ rác đúng nơi quy định, đúng giờ thu gom và tái sử dụng rác thải hữu cơ; sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng túi sinh thái, hạn chế sử dụng túi ni lông.

Hàng tuần, các tổ phụ nữ đi thu gom, xử lý rác thải tại khu dân cư và các hộ gia đình. Sau đó tập kết rác tại các địa điểm tập trung rồi tiến hành phân loại rác thải. Những loại rác hữu cơ được giữ lại ủ với phân hữu cơ rồi đem bón cho cây trồng, các loại chất thải rắn như nhựa, bọc ni lông, giấy vụn được bán lại cho nhà máy xử lý rác để xây dựng quỹ từ thiện. Sau mỗi một năm, số quỹ tiết kiệm được Hội phụ nữ xã sử dụng vào mục đích từ thiện, giúp đỡ các hội viên và các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Mô hình ngày càng đi vào nề nếp, được các cấp chính quyền và Hội phụ nữ cấp trên đánh giá cao.

Việc thu gom rác thải sinh hoạt có ý nghĩa rất lớn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp ở thôn xóm. Đồng thời, nó cũng giúp cho mọi người, mọi nhà nâng cao ý thức bỏ rác đúng nơi đúng chỗ, góp phần vào việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung./.

Lê DũngXem phản hồi

 
Tin khác