Phụ nữ Sông Lô chung sức bảo vệ môi trường (11/07/2019 08:57)

Thực hiện phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sông Lô đã xây dựng thành công nhiều mô hình, phong trào mang lại hiệu quả cao. Trong đó, phải kể đến mô hình “Đường hoa phụ nữ” được triển khai tại Hội phụ nữ xã Tân Lập. 

Với vai trò là một tổ chức đoàn thể quần chúng với trên 8.000 hội viên, có tổ chức chặt chẽ từ cơ sở lên đến tỉnh, các hoạt động của Hội phụ nữ các cấp đã có sức lan tỏa lớn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Để tiếp tục góp phần xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường, thời gian qua, Hội LHPN huyện Sông Lô đã chủ trì, hướng dẫn hội phụ nữ trong toàn huyện triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động phụ nữ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào đường hoa phụ nữ trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, khuyến khích, hỗ trợ nhân rộng các sáng kiến của phụ nữ tham gia BVMT, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng nông thôn ngày càng giàu, đẹp.

Nhằm đa dạng hoá các hoạt động, mô hình trong công tác bảo vệ môi trường, 100% cơ sở Hội đã tổ chức phát động và vận động hội viên phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường qua thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện VSATTP vì sức khoẻ phụ nữ và cộng đồng”, đặc biệt là thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn thực hiện Nghị quyết 05 của huyện uỷ về xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Các mô hình như “Phụ nữ giữ gìn và bảo vệ môi trường”, “đoạn đường phụ nữ tự quản”, “xây dựng 3 công trình vệ sinh”, xây dựng/lắp đặt hầm khí sinh học biogas, đặt thùng rác trên các tuyến đường và trước cổng nhà,  “Phân loại rác thải tại nhà”, “Hạn chế sử dụng túi nilong”, trồng hoa, cây cảnh trên các đoạn đường tự quản,... được duy trì thực hiện có hiệu quả.

Là một trong những xã được hội phụ nữ huyện Sông Lô chọn làm điểm xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, Hội phụ nữ xã Tân Lập đã nhận thức được phụ nữ là người sử dụng, tiếp cận và giải quyết hàng ngày vấn đề rác thải, nước sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh gia đình, nên các cấp Hội đã chú trọng vận động hội viên tham gia Bảo vệ môi trường thông qua việc thực hiện sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Theo đó, nội dung sạch nhà được thể hiện qua các việc: Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch trong sinh hoạt; có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Nội dung sạch bếp gồm: giữ gìn nơi đun nấu, nồi, xoong, bát, đĩa, dụng cụ, đồ đựng thức ăn luôn sạch sẽ, gọn gàng, hợp vệ sinh.

Với cách tuyên truyền phù hợp, không hình thức nên nội dung của phong trào “5 không, 3 sạch” được các chị em lĩnh hội một cách dễ dàng. Từ đó, các hội viên cùng với các thành viên trong gia đình ký cam kết thực hiện các tiêu chí mà Hội Phụ nữ xã phát động.

Bằng nhiều hoạt động tích cực trong thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch”, Hội Phụ nữ xã Tân Lập đã thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Toàn xã có 100% hộ gia đình hội viên đăng ký thực hiện phong trào; có 6 đoạn đường do phụ nữ đảm nhận về vệ sinh môi trường. Thông qua cuộc vận động đã giúp hội viên phụ nữ nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình, xã hội, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ trong thời kỳ đổi mới. Vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội đang dần được khẳng định, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hưởng ứng phong trào phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Lập đã lựa chọn chi hội phụ nữ thôn Cẩm Bình để chỉ đạo thực hiện mô hình “Đường hoa phụ nữ”. Trên con đường rợp sắc hoa trải dài từ đường trục chính của thôn đến tận các ngõ xóm và đường ra ngoài các cánh đồng với đủ các loại hoa: Mười giờ, thanh táo, sam, bóng nước, mào gà... đang đua nhau khoe sắc, là công sức rất lớn của hội viên hội phụ nữ thôn Cẩm Bình. Ngay sau khi được các cấp hội chọn thí điểm xây dựng mô hình “Đường hoa phụ nữ", Chi hội đã phổ biến đến các tổ phụ nữ và nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của tất cả hội viên; người góp công, người góp tiền mua các loại hoa có sức sống tốt, thích ứng môi trường, thời tiết và nở quanh năm…trồng ven đường giao thông của thôn.

Từ điểm đầu tiên được Chi hội phụ nữ thôn khảo sát, lựa chọn trồng hoa là tuyến đường từ cổng nhà văn hóa của thôn đến cổng UBND xã, đến nay Chi hội Phụ nữ thôn Cẩm Bình đã trồng được hơn 1.500m đường hoa tại hầu hết các tuyến đường quanh thôn. Trong đó, một số đoạn đường trước đây thường xuyên là nơi xả rác của một số hộ dân, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nay đã trở thành những con đường sạch, đẹp nhất của thôn.

Có thể khẳng định, từ khi Chi hội phụ nữ thôn thực hiện trồng hoa thì tuyến đường này đã có sự thay đổi, không còn tình trạng xả rác bừa bãi mà thay vào đó là tuyến đường ngày càng sạch sẽ, được khoác lên màu sắc mới đầy sức sống.Việc xây dựng và phát triển thêm mô hình "Đường hoa phụ nữ", do Chi hội Phụ nữ của thôn Cẩm Bình đảm nhiệm đã góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng làng, xã sạch, đẹp. Những con đường hoa hình thành đã thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và đảm bảo hành lang an toàn giao thông. Ở những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước; một số hộ dân cũng không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông để trồng cây lâu năm, căng lều bạt để kinh doanh, buôn bán. Điều này góp phần giúp xã giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Lê DũngXem phản hồi

 
Tin khác