Vĩnh Yên với công tác vệ sinh môi trường (26/06/2019 15:50)

Cùng với phát triển KT-XH, những năm qua, thành phố Vĩnh Yên luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường, góp phần làm chuyển biến hành vi, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, kịp thời khắc phục thiếu sót trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên hiện có gần 80 ao, hồ, đầm với diện tích mặt nước gần 400 ha. Theo kết quả phân tích, chất lượng môi trường mặt nước của thành phố có dấu hiệu ô nhiễm; một số ao, hồ, đầm có hiện tượng phú dưỡng, nổi váng bẩn, bèo tây phủ kín mặt nước gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, tổng lượng nước thải sinh hoạt toàn thành phố là hơn 10.900m3/ngày đêm; nhà máy xử lý nước thải mới chỉ xử lý được 5.000 m3/ngày đêm; lượng nước thải còn lại chỉ được xử lý sơ bộ rồi chảy ra các ao, hồ, đầm, đồng ruộng. Tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt toàn thành phố hiện là 103 tấn/ngày đêm, chỉ được xử lý tạm bằng hình thức chôn lấp tại bãi rác Khai Quang, hiện đã quá tải, vượt công suất thiết kế…

Quan tâm đầu tư nguồn lực tài chính cho công tác bảo vệ môi trường, bên cạnh nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường được UBND tỉnh phân bổ, hàng năm, UBND thành phố Vĩnh Yên sử dụng một phần ngân sách để thực hiện các nhiệm vụ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, nước thải, chỉnh trang đô thị, khắc phục ô nhiễm môi trường; mua máy phân tích hàm lượng kim loại nặng, máy đo chỉ tiêu môi trường nước, máy đo độ ồn cho Phòng Tài nguyên môi trường để phục vụ công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về môi trường. Cùng chung sức với thành phố trong công tác bảo vệ môi trường, những năm qua cấp ủy chính quyền và nhân các xã, phường trên địa bàn thành phố đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho công tác vệ sinh môi trường. Một trong những địa phương làm tốt công tác đó phải kể đến phường Hội Hợp. Là một trong những địa phương trên địa bàn thành phố có tốc độ phát triển đô thị khá mạnh mẽ. Thời gian qua, cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể phường Hội Hợp đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng đô thị văn minh (ĐTVM). Những giải pháp này đã góp phần thiết thực, nâng cao hiệu quả trong công tác vận động người dân chung tay xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, từng bước hình thành lối sống đô thị văn minh, hiện đại trên địa bàn.

Một đặc điểm ấn tượng với mọi người khi đến với phường Hội Hợp đó chính là diện mạo đô thị, từ hệ thống đường giao thông khang trang, sạch đẹp đến hạ tầng kỹ thuật kinh tế – xã hội được đầu tư hoàn chỉnh. Để cuộc vận động xây dựng đô thị văn minhdiễn ra sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, Hội liên hiệp phụ nữ phường Hội Hợp đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên và nhân dân cùng chung sức xây dựng ĐTVM tại địa phương. Nhằm chung sức cùng với chính quyền xây dựng đô thị văn minh, Hội phụ nữ phường Hội Hợp đã tổ chức ra mắt tuyến đường hoa An Bình, một trong những tuyến đường trung tâm của phường Hội Hợp. Đường hoa An Bình là mô hình mới trong thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, là công trình chào mừng 74 năm Quốc khánh 2/9, tiến tới chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.

Tuyến đường hoa An Bình được thực hiện từ nguồn kinh phí do cấp ủy, chính quyền phường hỗ trợ và từ nguồn xã hội hóa của một số doanh nghiệp trên địa bàn, cùng sự chung tay đóng góp của cán bộ, hội viên phụ nữ phường. Với rất nhiều loài hoa đẹp, tuyến đường hoa An Bình được đông đảo hội viên phụ nữ phường tham gia trồng, đảm nhiệm công tác chăm sóc.

Với phương châm “trồng hoa thay cỏ dại”, mô hình “Tuyến đường hoa phụ nữ” của Hội LHPN phường Hội Hợp đã và đang nhận được sự tham gia nhiệt tình của tất cả chị em hội viên phụ nữ và nhân dân, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Sau khi trồng thành công tại tuyến đường An Bình, thời gian tới, Hội LHPN phường sẽ nhân rộng tuyến đường hoa ở các khu dân cư. Cùng với việc xây dựng đường hoa phụ nữ, Hội phụ nữ phường đã phát động đến 100% khu phố trên địa bàn đăng ký tuyến đường không rác vào phong trào thi đua ở cơ sở; vận động hội viên phụ nữ và các tổ dân phố ra quân làm công tác thu gom rác thải, vệ sinh môi trường trên địa bàn vào các ngày thứ 7 hàng tuần, được người dân đồng tình hưởng ứng, từ đó công tác giữ gìn vệ sinh môi trường được thực hiện tốt, các tuyến phố của phường luôn sáng xanh sạch đẹp.

Môi trường hiện nay là một trong những vấn đề được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Môi trường bị ô nhiễm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và mọi sinh hoạt của con người. Môi trường xanh sạch đẹp tạo hứng thú, tâm lý thoải mái cho con người khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi. Nhận thức được vấn đề đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân phường Ngô Quyền luôn quan tâm và đầu tư nguồn lực cho công tác vệ sinh môi trường.

Phát huy vai trò của hội viên hội phụ nữ, Hội phụ nữ phường Ngô quyền đã xây dựng và tổ chức ra mắt mô hình tuyến phố không rác ở phố Chiền. Đây là mô hình được lựa chọn làm điểm, rút kinh nghiệm nhân ra các tuyến phố khác trên địa bàn phường và là tiền đề để phường Ngô Quyền xây dựng tuyến phố văn minh.

Vào các thứ 7 hàng tuần mọi người dân trong khu phố không kể già trẻ đều tập trung ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường. Bằng việc làm thiết thực như vậy đã góp phần để phố Chiền luôn sạch đẹp, văn minh.

Thời gian tới thành phố Vĩnh Yên sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi thu hút vốn đầu tư, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển trên cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý và bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển hệ thống cây xanh đô thị, công viên, khu vui chơi giải trí, thương mại… để xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học - kỹ thuật của tỉnh.

Lê DũngXem phản hồi

 
Tin khác