Cuộc sống buồn tủi của hai chị em nhiễm chất độc da cam (22/09/2019 21:03)

“Các nạn nhân chất độc da cam là những người khổ nhất trong những người khổ nhất, nghèo nhất trong những người nghèo nhất”, đó là câu nói mà nhiều người nhắc tới mỗi khi tận mắt chứng kiến gia cảnh của họ. Được tiếp xúc với hai chị em chị Ngô Thị Hạnh và Ngô Thị Huệ (ở thôn Xuân Mai 1, phường Phúc Thắng, TP Phúc Yên) những nạn nhân phải hứng chịu ảnh hưởng của chất độc hóa học mà quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, chúng tôi càng hiểu hơn nỗi đau ẩn chứa đằng sau những phận người ấy. 

Hai chị Ngô Thị Hạnh và Ngô Thị Huệ sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Bố của các chị – ông Ngô Đức Hợi (1947) là một người lính trực tiếp chiến đấu tại chiến trường Quảng Nam từ năm 1966 đến 1975. Hòa bình lập lại, ông trở về địa phương xây dựng gia đình như bao người lính bình thường. Rồi những đứa con chào đời, khỏe mạnh và nguyên vẹn như mong ước của cha mẹ. Những tưởng số phận đã mỉm cười với gia đình ông khi chị Hạnh là một cô giáo xinh đẹp giỏi giang công tác tại trường THCS xã Quang Minh. Còn chị Huệ cũng có công việc ổn định khi làm công nhân cho một công ty tại khu công nghiệp Bình Xuyên, huyện Bình Xuyên. Hai chị cũng hạnh phúc như những người phụ nữ bình thường khác khi lần lượt được cha mẹ gả chồng. Nhưng bất hạnh ập đến bất ngờ khi cả hai chị phát bệnh sau khi sinh con lần thứ hai.

Từ một cô giáo dạy Văn giỏi, giờ đây, chất độc da cam khiến chị Hạnh bị teo hết chân tay, chỉ có thể ngồi một chỗ, không thể nói được. Còn chị Huệ từ một cô công nhân khỏe mạnh, hiện tại chị đi đứng không vững, nói năng rất khó khăn. Bệnh tật giày vò hai chị về thể xác, lại thêm nỗi đau khổ về tinh thần bởi không nhận được sự chia sẻ từ nhà chồng, hai chị Hạnh, Huệ phải tự chăm sóc nhau và cuộc sống dựa cả vào người cha già đã hơn 70 tuổi. Chị Huệ được ở cùng cô con gái 5 tuổi, đây có lẽ là niềm vui duy nhất cho cuộc đời chị. Song đó cũng là gánh nặng cho chị khi cháu còn quá nhỏ, tương lai ở bên người mẹ bệnh tật không biết rồi sẽ ra sao. Lúc chúng tôi đến thăm, nhìn hình ảnh người cha gần đất xa trời phải chăm sóc hai cô con gái bệnh tật, chứng kiến hình ảnh cô giáo Hạnh đôi tay không còn chút sức lực vẫn gắng cầm viên phấn viết lên niềm mong mỏi được đi dạy học của mình, chúng tôi không khỏi xót xa và xúc động.

Cuộc sống của hai chị em chị Hạnh hiện tại dựa cả vào số tiền trợ cấp cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam của nhà nước. Hoàn cảnh của hai chị hiện vô cùng khó khăn. Rất mong sự chung tay góp sức của cả cộng đồng xã hội.

Mọi sự quan tâm chia sẻ giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Ngô Đức Hợi thôn xuân Mai 1, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc SĐT 0399 328 474. hoặc chuyển khoản theo địa chỉ Quỹ “TẤM LÒNG NHÂN ÁI”, Đài PTTH Vĩnh Phúc, số tài khoản 42510000688369, tại ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Vĩnh Phúc.

Quang HòaXem phản hồi

 
Tin khác