Cuộc sống khó khăn của ba bà cháu (28/07/2019 20:35)

Được học hành, được sống cuộc sống đủ đầy trong vòng tay yêu thương của cha mẹ là niềm hạnh phúc của bất cứ đứa trẻ nào. Nhưng với hai em Trịnh Huy Tài và Trịnh Minh Thư thì niềm hạnh phúc đó thật xa vời. Bởi ngay từ khi chỉ mới 7 tháng tuổi và 2 tuổi, hai em đã mồ côi cha và ngay sau đó bị mẹ bỏ rơi. Từ đó đến nay, hai em sống cuộc sống vô cùng khó khăn cùng bà ngoại tại Khu tập thể nhà máy xay phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên.

Bà ngoại hai em Tài và Thư - Bà Hoàng Thị Đường năm nay đã gần 70 tuổi. Cả cuộc đời người phụ nữ bất hạnh ấy vừa làm bà, vừa làm cha mẹ che chở cho hai đứa cháu. Hiện tại, ở cái tuổi gần đất xa trời, bà vẫn phải hàng ngày đi làm thuê làm mướn, nhặt ve chai tần tảo sớm khuya kiếm từng bữa cơm, manh áo, nuôi hai đứa cháu đang tuổi ăn tuổi lớn. Khi chúng tôi đến thăm, nhìn căn nhà nhỏ lụp xụp, chứng kiến niềm vui của ba bà cháu chỉ là hôm nay nhặt được thật nhiều vỏ chai, có tiền,ba bà cháu không phải nhịn đói, chúng tôi không khỏi nghẹn ngào. Bà Đường chia sẻ với chúng tôi, nỗi lo lớn nhất của bà là tuổi già như ngọn đèn trước gió, không đủ sức nuôi dưỡng, các cháu bà sẽ phải thất học.

Mặc dù cuộc sống của ba bà cháu vô cùng khó khăn, bữa đói bữa no, song bà Đường vẫn cố gắng nuôi hai cháu được ăn học. Hiện tại, em Trịnh Minh Thư đã học xong lớp 7 tại trường THCS Tô Hiệu, thành phố Vĩnh Yên và em Trịnh Huy Tài vừa tốt nghiệp lớp 9, chuẩn bị vào cấp ba. Biết hoàn cảnh khó khăn của hai em trong một lần đi tuyển sinh, cô giáo Hoàng Thị Quy  – Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc đã thường xuyên tới thăm hỏi, động viên, tư vấn hướng nghiệp cho em Tài.

Thương bà nắng mưa vất vả, trong khi các bạn bè cùng trang lứa nghỉ hè vui chơi, Tài vẫn hàng ngày cố gắng đi làm thuê làm mướn để kiếm thêm thu nhập phụ giúp bà. Nghe Tài chia sẻ về mong ước giản dị của mình, chúng tôi không khỏi xúc động trước những suy nghĩ sâu sắc của cậu học trò nghèo ấy.

Cuộc sống của ba bà cháu bà Hoàng Thị Đường hiện tại vô cùng khó khăn. Chúng tôi hy vọng chương trình này sẽ là nhịp cầu giúp cho những hoàn cảnh khó khăn như ba bà cháu em Trịnh Huy Tài gặp được những tấm lòng nhân ái, để có cơ hội thực hiện những ước mơ, vươn lên trong cuộc sống.

Mọi sự quan tâm chia sẻ giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Hoàng Thị Đường, Khu tập thể nhà máy xay, Phường Đống Đa Thành phố Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc; Số điện thoại 0359490631 hoặc chuyển khoản theo địa chỉ Quỹ “TẤM LÒNG NHÂN ÁI”, Đài PTTH Vĩnh Phúc, số tài khoản 42510000688369, tại ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Vĩnh Phúc.

Quang HòaXem phản hồi

 
Tin khác