Cuộc sống khó khăn của người bệnh binh (11/08/2019 20:30)

Mặc dù đã ở cái tuổi “Gần đất xa trời” và mang trong mình vết thương do chiến tranh, song trong lòng bà Vũ Thị Dệt, xóm Mối, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương vẫn ngổn ngang trăm mối lo âu khi nghĩ đến cuộc sống và tương lai của các con, các cháu mình. Giờ đây ở tuổi 73, sức khỏe đã yếu khiến bà “Lực bất tòng tâm” trước hoàn cảnh của gia đình.

Bà Vũ Thị Dệt, xóm Mối, xã Duy Phiên, Huyện Tam Dương sinh năm 1946 nhập ngũ năm 1966, xung phong hăng hái đi B tại chiến trường Tỉnh Quảng Trị, Bình Trị Thiên một trong những địa điểm bị đế quốc Mỹ giải nhiều chất độc đioxin.

Khi chúng tôi đến thăm, bà xúc động khoe với chúng tôi tấm huân chương được nhà nước trao tặng. Kể cho chúng tôi nghe về thời tuổi trẻ đầy gian khổ mà hào hùng...Rồi đến cuộc sống khó khăn, nỗi khổ cực của bà hiện tại, không cầm được nước mắt bà chia sẻ.

Trở về từ chiến trường, bà Dệt xây dựng gia đình như bao người phụ nữ khác. Tuy nhiên hạnh phúc không được trọn vẹn khi bà sinh được 3 người con gái thì người chồng vì một lý do riêng đã đi tìm hạnh phúc mới để lại cho bà 3 cô con gái.

Bà một mình tần tảo nuôi 3 đứa con khôn lớn, nhưng số phận trớ trêu khi người con gái lớn đột nhiên mất tích nhiều năm nay. Còn 2 người con gái, trong đó người con gái đầu nhanh nhẹn, tinh khôn hơn người em gái đã lấy chồng xa nhà tuy nhiên 3 đứa cháu của bà sinh ra đều bị tàn tật.   

Hiện bà Dệt ở cùng chị Vũ Thị Thắm sinh năm 1985, và đứa cháu ngoại Vũ Đào Ngọc Thảo nay đã 3 tuổi những không biết mặt cha từ khi sinh ra. Mọi gánh nặng sinh hoạt gia đình đổ dồn lên vai chị Thắm, Chị Thắm buộc phải ở nhà để chăm sóc mẹ già, con thơ. Cuộc sống của mẹ con chị Thắm, bà Dệt chỉ dựa vào số tiền trợ cấp mất sức lao động  ít ỏi của một bệnh binh.

Cháu Vũ Đào Ngọc Thảo do ảnh hưởng di chứng da cam từ bà và mẹ nên mắc bệnh Dow và phình đại tràng do vậy cháu tuy đã 3 tuổi nhưng chỉ nặng 8kg. Thương hoàn cảnh khó khăn của mẹ con bà Dệt, Hội Cựu chiến binh huyện Tam Dương đã hỗ trợ gia đình xây dựng ngôi nhà tình nghĩa giúp mẹ con bà có được nơi ăn chốn ở sạch sẽ hơn.

Mặc dù điều kiện sống của cả gia đình bà Dệt đã được cải thiện nhiều, song đời sống vẫn rất bấp bênh vất vả do bà nay đã tuổi cao sức yếu, chị Thắm là người phụ nữ cũng không được minh mẫn nên không có việc làm và thu nhập. Đặc biệt cháu Thảo do chịu di chứng chất độc da cam từ bà và mẹ dẫn đến ốm đau bệnh tật triền miên. Chính vì vậy, thông qua chương trình Tấm lòng nhân ái chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm, giúp đỡ để gia đình bà Dệt có thêm điều kiện ổn định cuộc sống.

Mọi sự quan tâm chia sẻ giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Vũ Thị Dệt xóm Mối, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc; Số điện thoại 0373 998870; hoặc chuyển khoản theo địa chỉ Quỹ “TẤM LÒNG NHÂN ÁI”, Đài PTTH Vĩnh Phúc, số tài khoản 42510000688369, tại ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Vĩnh Phúc.

Quang HòaXem phản hồi

 
Tin khác