Cuộc sống khó khăn của người mẹ già và đứa con tâm thần (07/07/2019 21:23)

“Trẻ cậy cha, già cậy con” phần lớn cuộc đời mỗi con người đều như vậy. Nhưng với bà Phùng Thị Vĩnh ở khu phố lẻ 1, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên thì ngược lại. Con không nhờ được mẹ vì mẹ đã tuổi cao sức yếu, mẹ không cậy được con vì chị Đạo con gái bà thần kinh không ổn định. Không lương hưu, không sức khỏe, không có nguồn thu nhập nào, cuộc sống của hai mẹ con bà Vĩnh và chị Đạo hiện vô cùng khó khăn.

   

Bà Phùng Thị Vĩnh sinh được 4 người con. Chồng mất, một mình bà phải tần tảo nuôi các con. Bất hạnh liên tục ập đến với gia đình bà khi ba người con đều phát bệnh tâm thần rồi mất. Hiện tại bà sống cùng cô con gái út cũng có vấn đề về tâm thần. Bà Vĩnh hiện đã gần 90 tuổi, tuổi già sức yếu bà không còn lao động được, mọi sinh hoạt hàng ngày đều phải dựa vào cô con gái út. Chị Phùng Thị Đạo  con gái của bà Vĩnh hiện tại đã 45 tuổi, sức khỏe kém, lại mắc bệnh về thần kinh. Thấy chúng tôi đến thăm, chị Đạo cũng niềm nở mở cửa tiếp chúng tôi. Nhưng khi cánh cửa của căn nhà lụp xụp ấy mở ra, ai nấy đều không khỏi xót xa. Chúng tôi không biết ngồi đâu trong căn nhà ấy để bắt đầu câu chuyện khi trong căn nhà ngổn ngang những rác rưởi với đồ đạc mà trong đó chẳng có lấy một thứ gì đáng giá, bụi bặm và bẩn thỉu như không phải dành cho người ở. Căn buồng hai mẹ con ngủ chật chội, tối tăm, đầy những mạng nhện và quần áo vắt ngổn ngang. Trong ngôi nhà ấy có hai mảnh đời khốn khổ đang cố bấu víu lấy cuộc sống. Biết hoàn cảnh đáng thương của mẹ con bà Vĩnh, hàng xóm, nhóm thiện nguyện đã tới giúp đỡ mẹ con bà dọn dẹp nhà cửa. Song do mắc bệnh tâm thần, cứ vài hôm cô con gái lại bày ra như cũ.

Dù đã được chính quyền địa phương cũng như bà con hàng xóm quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ, thăm hỏi. Tuy nhiên hoàn cảnh của hai mẹ con bà Vĩnh vẫn vô cùng khó khăn. Rất mong sự chung tay góp sức của cả cộng đồng xã hội.

Mọi sự quan tâm chia sẻ giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Phùng Thị Vĩnh khu phố lẻ 1, phường Hội Hợp, Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. hoặc chuyển khoản theo địa chỉ Quỹ “TẤM LÒNG NHÂN ÁI”, Đài PTTH Vĩnh Phúc, số tài khoản 42510000688369, tại ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Vĩnh Phúc.

Quang HòaXem phản hồi

 
Tin khác