Mong ước cuối đời của người mẹ già (23/06/2019 20:45)

Nước mắt mẹ không còn, để khóc cho bất hạnh của những đứa con. Người mẹ chúng tôi muốn nhắc đến là bà Nguyễn Thị Tứ (85 tuổi, ở khu lẻ 1, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên). Sinh ra 3 người con nhưng cả 3 con đều mắc bệnh tâm thần, ốm đau triền miên. Rồi chồng và hai đứa con lần lượt ra đi. Hơn 40 năm nay, người mẹ ấy vẫn gồng mình kiếm từng bữa ăn nuôi đứa con gái út “có lớn mà không có khôn”, ngây dại như đứa trẻ. Giờ đây, tuổi già sức yếu, bà mang nặng nỗi lo về đứa con ngơ ngác không nơi nương tựa khi mình về với ông bà tổ tiên.

Dù đã bước sang tuổi 85 nhưng bà Tứ chưa một ngày được an hưởng tuổi già. Bà sinh ra 3 người con thì cả 3 đều mắc bệnh tâm thần. Chồng mất, rồi 2 người con đầu cũng lần lượt ra đi, hiện bà sống cùng cô con gái. Hoàn cảnh éo le khiến bà như qụy ngã trước cuộc đời và số phận, nhưng thương con, bà lại gạt nước mắt đứng dậy để tiếp tục chăm sóc người con tâm thần. Nhiều năm nay, người dân ở đây không còn xa lạ gì với hình ảnh khắc khổ của bà Nguyễn Thị Tứ. Cái nghèo, cái đói cộng với đàn con điên dại vây bám bà mấy chục năm nay khiến người dân  ai biết đến cũng thấy thương cảm với hoàn cảnh éo le của bà.

Lúc chúng tôi đến thăm, trong căn nhà tuềnh toàng, con gái bà Tứ ngồi ngơ ngác, thỉnh thoảng nói nhảm và cười một cách ngô nghê vô thức. Mặc dù năm nay đã 52 tuổi, song con gái bà Tứ mắc bệnh tâm thần từ nhỏ, sống hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ, không nhận biết được sự vật xung quanh. Những lúc thần kinh không ổn định, chị cứ lang thang đi khắp nơi, không biết đường về. Ở cái tuổi già lúc xế bóng, đáng lẽ bà Tứ được vui thú với con cháu, an dưỡng nghỉ ngơi, nhưng bà vẫn phải mò mẫm kiếm miếng cơm, manh áo và gồng mình, vất vả chăm sóc từ việc ăn uống đến vệ sinh cá nhân cho đứa con đã hơn 50 tuổi nhưng vẫn như đứa trẻ. Cuộc sống của hai mẹ con chỉ dựa vào số tiền trợ cấp ít ỏi của nhà nước. Bà thì như ngọn đèn trước gió, con gái bà biết nương tựa vào đâu.

Hiện hoàn cảnh của hai mẹ con bà Nguyễn Thị Tứ vô cùng khó khăn. Rất mong  sự chung tay góp sức của cả cộng đồng xã hội.

Mọi sự quan tâm chia sẻ giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Tứ khu phố lẻ 1, phường hội hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc hoặc chuyển khoản theo địa chỉ Quỹ “TẤM LÒNG NHÂN ÁI”, Đài PTTH Vĩnh Phúc, số tài khoản 42510000688369, tại ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Vĩnh Phúc.

Quang Hòa

 Xem phản hồi

 
Tin khác