Xót xa cuộc sống của hai đứa trẻ mồ côi (30/06/2019 21:30)

Ông bà ta có câu: “Còn cha còn mẹ thì hơn/Không cha, không mẹ như đờn đứt dây”. Cha mẹ vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, là chỗ dựa, là điểm tựa cho con khôn lớn trưởng thành. Càng ngẫm nghĩ về câu nói ấy, chúng tôi càng xót xa cho hoàn cảnh của hai em Phạm Phương Linh và Phạm Hải Đăng ở khu Cổng Sau, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương. Sinh ra không có cha, người mẹ qua đời vì tai nạn giao thông, hai đứa trẻ mới chỉ 4 tuổi và hơn một tháng tuổi đã lâm vào cảnh mồ côi. Hiện hai em đang sống thiếu thốn cái ăn, cái mặc và tình yêu thương gia đình; cuộc sống nương nhờ vào bà ngoại già yếu đã gần 70 tuổi.

Tìm về khu Cổng Sau, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương hỏi thăm gia đình bà Phùng Thị Bảy, dù đã nghe trước một phần câu chuyện, chúng tôi vẫn không khỏi lặng người khi tận mắt chứng kiến cảnh tang thương của gia đình. Giữa căn nhà nhỏ nghèo nàn là chiếc bàn thờ nghi ngút khói hương đặt di ảnh của con gái bà Bảy, mẹ hai cháu Phạm Phương Linh và Phạm Hải Đăng. Con gái bà Bảy sinh năm 1985, trong một gia đình nghèo khó không được học hành, đến tuổi trưởng thành chị chọn cuộc sống làm mẹ đơn thân. Vì ước muốn đem đến cho 2 con và mẹ già 1 cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn, sau khi sinh cháu bé thứ 2 được hơn 1 tháng, Chị đã lặn lội xuống Hà Nội để làm thuê. Một mình chịu khó dành dụm, chắt chiu nuôi hai con thơ dại và người mẹ già. Đau xót thay, tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của chị, để lại 2 con nhỏ cùng người mẹ già gần 70 tuổi.

Từ ngày con gái mất, bà Bảy vừa làm bà, vừa làm mẹ của hai đứa trẻ. Ở cái tuổi gần đất xa trời, lẽ ra phải được nghỉ ngơi an hưởng tuổi già, nhưng bà phải chịu nỗi đau của "người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh" và thay con gái một mình chăm sóc nuôi nấng hai đứa cháu nhỏ. Tuổi già sức yếu, bà Bảy không có nguồn thu nhập nào. Hiểu được hoàn cảnh của bà, anh em, hàng xóm thường xuyên qua lại thăm hỏi động viên giúp đỡ ba bà cháu từ những việc nhỏ nhặt nhất để bà vơi bớt nỗi đau.

Sau khi biết tin mẹ hai cháu qua đời vì TNGT, chính quyền xã đã đến thăm hỏi, động viên gia đình. Đồng thời, xã đã lập hồ sơ cho các cháu hưởng các chế độ chính sách theo pháp luật.

Nghĩ mình như ngọn đèn trước gió, 2 đứa cháu lại còn quá nhỏ, nỗi lo về một ngày mai không có cơm ăn, áo mặc, nỗi lo tương lai của hai đứa cháu mồ côi khiến bà Bảy không ngưng được nước mắt. Hiện hoàn cảnh của hai cháu Phạm Phương Linh và Phạm Hải Đăng cùng bà ngoại vô cùng khó khăn, rất mong nhận được sự đồng cảm, quan tâm giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các tổ chức chính trị xã hội.

Mọi sự quan tâm chia sẻ giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Phùng Thị Bảy Khu Cổng Sau, Xã Hướng Đạo, huyện Tam Dươngtỉnh Vĩnh Phúc; Số điện thoại 0357 685 065; hoặc chuyển khoản theo địa chỉ Quỹ “TẤM LÒNG NHÂN ÁI”, Đài PTTH Vĩnh Phúc, số tài khoản 42510000688369, tại ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Vĩnh Phúc.

Quang HòaXem phản hồi

 
Tin khác