Căng thẳng với chính quyền lâm thời Bolivia: 700 bác sĩ Cuba về nước (17/11/2019 11:46)

Căng thẳng với chính quyền lâm thời Bolivia sau khi Tổng thống Morales từ chức, 700 bác sĩ Cuba ở nước này ngày 16/11 đã lên máy bay về nước.

Hãng tin Reuters của Anh đưa tin, khoảng 700 bác sĩ người Cuba tại Bolivia hôm qua (16/11) đã bắt đầu lên máy bay về nước, 1 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Bolivia đưa ra cáo buộc rằng họ đang thúc đẩy hành vi bạo lực, chống đối chính phủ Bolivia.

Khủng hoảng ở Bolivia. Ảnh: Reuters

Phản ứng lại với các cáo buộc, Bộ Ngoại giao Cuba đã đưa ra quyết định rút toàn bộ bác sĩ đang làm việc tại Bolivia về nước, đồng thời chỉ trích chính quyền lâm thời Bolivia ngược đãi họ.

Ngày 16/11, giới chức Cuba cho biết, khoảng 10 bác sĩ, bao gồm cả điều phối viên về y tế của Cuba đã bị lực lượng chức năng Bolivia bắt giữ trong tuần vừa qua. Đến nay, 4 người trong số họ vẫn đang bị Bolivia giam giữ.

Trước đó, ngày 13/11, cảnh sát Bolivia đã bắt giữ 4 bác sĩ Cuba khi họ đi rút tiền từ ngân hàng trở về nơi cư trú. Bolivia đã cáo buộc họ sử dụng số tiền này để kích động các cuộc biểu tình chống chính phủ lâm thời nước này. Tuy nhiên, Cuba cho rằng, những cáo buộc này là những lời bịa đặt có chủ ý và hoàn toàn không có cơ sở. Giới chức Cuba giải thích thêm, số tiền rút từ ngân hàng của 4 nhân viên, nhằm chi trả các dịch vụ cơ bản và nhà thuê cho toàn bộ 107 thành viên của phái đoàn y tế Cuba tại thành phố El Alto. Cuba kêu gọi Bolivia trả tự do ngay lập tức cho 4 nhân viên y tế này.

Mối quan hệ giữa Cuba và Bolivia đã xấu đi nhanh chóng kể từ sau khi Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức sau những áp lực từ Phe đối lập và yêu cầu từ chức của lực lượng quân đội, cảnh sát nước này. Cuba cho rằng, cựu Tổng thống Bolivia là nạn nhân của 1 cuộc đảo chính, với sự hậu thuẫn từ nước ngoài./. 

Theo Đình Nam/VOV.VNXem phản hồi

 
Tin khác