Chính phủ Pháp nhượng bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng (05/12/2018 14:10)

Trước sức ép ngày một gia tăng, tối qua 4/12 theo giờ Hà Nội, Chính phủ Pháp đã quyết định rút lại kế hoạch tăng thuế nhiên liệu nhằm kiềm chế các vụ biểu tình quá khích. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên Tổng thống Emmanuel Macron có sự nhượng bộ trước làn sóng phản đối của dư luận.

Trong tuyên bố trên truyền hình, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã công bố việc rút lại chương trình tăng thuế nhiên liệu và tăng giá điện. Ông khẳng định không thể để việc tăng thuế đẩy sự đoàn kết dân tộc vào thế nguy hiểm. Như vậy, với quyết định nhượng bộ của chính phủ, kế hoạch tăng thuế đối với xăng và diesel vào đầu năm tới sẽ bị hoãn lại trong vòng 6 tháng, trong khi việc tăng giá điện và khí sẽ bị đóng băng trong suốt mùa Đông.

Động thái này đảo ngược lập trường cứng rắn về thuế nhiên liệu của Tổng thống Macron trong nhiều tuần qua, với mục đích tài trợ cho các chính sách chống ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, điều này lại vấp phải sự chỉ trích của giới phê bình khi cho rằng tăng thuế sẽ tạo gánh nặng đối với các tài xế ở vùng nông thôn.

Nhằm đảm bảo an ninh cho thủ đô Paris trước nguy các vụ bạo loạn tiếp diễn, Bộ Nội vụ Pháp đã huy động thêm cảnh sát bổ sung vào lực lượng 65.000 người đang thực thi nhiệm vụ từ cuối tuần qua, kêu gọi các thành viên của phong trào “Áo vàng” ngừng xuống đường biểu tình./.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác