Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc tái áp đặt trừng phạt Iran (08/03/2019 13:55)

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện khi Mỹ hôm qua 7/3 đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt mạnh hơn nữa với Iran. Trong khi đó, Tehran lại kêu gọi Washington tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân như một điều kiện để nối lại đàm phán.

Trong thư gửi Hội đồng Bảo an, Chính phủ Mỹ nhấn mạnh các hoạt động của Iran đang gây mất ổn định khu vực và nguy cơ chạy đua vũ trang ở Trung Đông.

Mỹ cho rằng Iran đã vi phạm nghị quyết Liên hợp quốc khi phóng tên lửa đạn đạo tầm trung hồi cuối năm ngoái và 2 vụ phóng vệ tinh vào các ngày 15/1 và 5/2 vừa qua, có sử dụng bệ phóng tương tự với công nghệ phóng tên lửa.

Tuy nhiên, Mỹ chưa yêu cầu Hội đồng Bảo an họp để thảo luận vấn đề Iran và cũng chưa đề xuất các bước tiếp theo. Lâu nay Iran luôn khẳng định chương trình tên lửa của nước này chỉ nhằm mục đích tự vệ và hoàn toàn tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Cũng trong ngày hôm qua 7/3, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran không e ngại đàm phán với Washington, nhưng trước hết Mỹ phải tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân. Ông nhấn mạnh trước hết Mỹ phải trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015, tuân thủ điều khoản quốc tế và đền bù thiệt hại do rút khỏi thỏa thuận trước khi có bất kỳ kế hoạch đàm phán song phương nào./.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác