Mỹ khẳng định chỉ rút quân khỏi Iraq kèm điều kiện riêng (13/01/2020 15:49)

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien khẳng định Mỹ sẽ chỉ rút quân khỏi Iraq với các điều khoản riêng và tiến hành điều đó khi thấy an toàn.

Binh sĩ Mỹ gác tại Đại sứ quán ở thủ đô Baghdad, Iraq ngày 31/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 12/1, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien khẳng định Mỹ sẽ chỉ rút quân khỏi Iraq với các điều khoản riêng và tiến hành điều đó khi thấy an toàn.

Trả lời trên Fox News, ông O’Brien cho biết: “Tổng thống đã nói rằng chúng ta muốn ra khỏi Trung Đông. Tuy nhiên, những gì chúng ta cần làm là sẽ rời đi với  các điều khoản của chúng ta và khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã bị loại bỏ hoàn toàn.”

Theo quan chức trên, Mỹ sẽ đưa ra một giải pháp và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ có sự tham gia nhiều hơn ở Iraq.

Liên quan tới nghị quyết của Quốc hội Iraq, theo đó yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở quốc gia này, ông O’Brien cho rằng đó là nghị quyết không có tính ràng buộc và chỉ được nhóm các nghị sĩ theo dòng Hồi giáo Shiite thông qua.

Phát biểu trên của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ được đưa ra trong bối cảnh trước đó, Thủ tướng tạm quyền Iraq Adel Abdul-Mahdi đề nghị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cử phái đoàn đến Iraq để xây dựng cơ chế về việc rút quân Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Pompeo lên các án cuộc tấn công tên lửa mới nhất nhằm vào một căn cứ không quân của Iraq, nơi có binh lính Mỹ đồn trú.

Theo quân đội Iraq, căn cứ không quân Balad đã bị tấn công, khiến 2 binh sĩ  và 2 phi công Iraq bị thương.

Theo TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/my-khang-dinh-chi-rut-quan-khoi-iraq-kem-dieu-kien-rieng/618172.vnpXem phản hồi

 
Tin khác