Mỹ tiêu diệt chỉ huy cấp cao của Taliban tại Afghanistan (04/12/2018 10:53)

Phiến quân Taliban, giới chức Afghanistan và Mỹ ngày 2-12 xác nhận, chỉ huy cấp cao nhất của Taliban tại miền nam Afghanistan đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ.

An ninh được tăng cường sau khi thủ lĩnh cấp cao của Taliban Manan bị tiêu diệt. (Ảnh: EPA)

Thống đốc tỉnh Helmand, ông Mohammad Yasin Khan cho biết, Mullah Abdul Manan cùng 29 người khác đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích ngày 1-12 khi Manan đang gặp các thủ lĩnh và tay súng địa phương tại quận Nawzad.

Taliban cho rằng sự ra đi của chỉ huy Mullah Manan là tổn thất lớn, song khẳng định rằng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động của nhóm.

Ông Bashir Ahmad Shakir, người cho đến thời gian gần đây vẫn đảm nhiệm vai trò lãnh đạo ủy ban an ninh của hội đồng tỉnh Helmand, đánh giá Mullah Manan là một “cỗ máy chiến đấu”.

Thủ lĩnh cấp cao của Taliban tại Afghanistan, Mullah Manan, đã điều hành nhóm này tiến hành chiến dịch kiểm soát phần lớn tỉnh Helmand. Manan cũng được cho là nhân vật chủ chốt trong phát triển lực lượng đặc biệt “Đơn vị Đỏ” của Taliban. Đây cũng là lực lượng đã thực hiện các vụ tấn công ác liệt trên khắp Afghanistan.

Xác nhận Mullah Manan đã chết trong cuộc không kích của Mỹ, Người phát ngôn các lực lượng của Mỹ tại Afghanistan Debra Richardson cho rằng: “Taliban nên xem xét thúc đẩy hòa đàm chứ không phải là giao tranh”. “Họ sẽ gặp khó khăn trong việc tăng cường chiến sự khi các chiến binh và thủ lĩnh bị tấn công liên tục. Hòa đàm là cách giải quyết duy nhất”, bà Richardson nói.

Mullah Manan bị tiêu diệt trong bối cảnh Taliban đang tìm cách kiểm soát thêm các khu vực tại phía nam Afghanistan. Bạo lực tại quốc gia này vẫn không suy giảm ngay cả khi các nhà ngoại giao Mỹ tìm cách thuyết phục Taliban tham gia các cuộc đàm phán chính thức. Phái đoàn Mỹ do ông Zalmay Khalilzad, Đặc phái viên về các nỗ lực hòa bình Afghanistan dẫn đầu, đã nhiều lần gặp đại diện Taliban tại Qatar trong thời gian qua. 

Theo nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác