Nhật Bản hối thúc Anh tránh Brexit “không thỏa thuận” (02/12/2018 09:56)

Hôm qua, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Argentina, Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê hối thúc người đồng cấp Thê-rê-xa Mây tránh để nước Anh rơi vào kịch bản phải rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được một thỏa thuận rõ ràng về quan hệ giữa hai bên.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Shinzo Abe hoan nghênh việc Anh và EU đạt được thỏa thuận Brexit sơ bộ cũng như một tuyên bố chính trị về quan hệ giữa hai bên trong tương lai hậu Brexit. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng hối thúc người đồng cấp Anh càn tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận cũng như nỗ lực đảm bảo tính minh bạch và ổn định trong tiến trình "ly hôn".

Theo kế hoạch, Anh chính thức rời EU vào tháng 3 sang năm, song giới phân tích hiện vẫn cảnh báo nguy cơ Brexit không thỏa thuận. Hôm 30/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết nếu thỏa thuận sơ bộ mới đạt được bị Quốc hội Anh bác bỏ thì chỉ có một lựa chọn: Đó là Brexit không thỏa thuận hoặc không Brexit. Và EU đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản.

Trong khi đó, Thủ tướng May vẫn đang nỗ lực vận động sự ủng hộ của người dân cả nước đối với thỏa thuận Brexit sơ bộ, dù được đánh giá là không hề dễ dàng khi vấp phải sự phản đối từ trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền lẫn các đảng đối lập./.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác