Ông Trump: Tôi mất 2 - 5 tỷ USD vì làm Tổng thống (22/10/2019 10:33)

Donald Trump cho biết việc thành Tổng thống khiến ông mất 2-5 tỷ USD mà lẽ ra ông đã kiếm được nếu tiếp tục kinh doanh thay vì tham gia chính trị.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng phát biểu với báo giới rằng: "Nếu tôi phải lựa chọn lại, tôi vẫn chọn trở thành Tổng thống ngay lập tức bởi ai mà biết được, nếu bạn nỗ lực, bạn có thể tạo ra những khác biệt như thế nào?"

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Không có bằng chứng nào cho thấy Donald Trump đã mất hàng tỷ USD kể từ khi ông trở thành Tổng thống. Tổng tài sản 3,1 tỷ USD của nhà lãnh đạo Mỹ vẫn không thay đổi kể từ năm 2018, tạp chí Forbes cho biết hồi tháng 3/2019.

Sau khi Tổng thống Trump đưa ra khẳng định tương tự hồi tháng 8/2019, Forbes đã bình luận rằng: "Ông Trump không hề mất 3 - 5 tỷ USD. Thu nhập của ông ấy không hề thay đổi".

Trong khi tài sản cá nhân của ông Trump vẫn ổn định từ năm ngoái thì Tổng thống Mỹ thậm chí còn xếp thứ hạng cao hơn trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes khi mà nhiều tỷ phú khác trải qua những bước lùi về tài chính.

Không giống như các đời Tổng thống gần đây, ông Trump từ chối công khai bản kê khai thuế thu nhập và đấu tranh với Quốc hội cũng như tòa án để giữ bí mật các khoản tài chính của ông.

Ngày 21/10, Tổng thống Trump đã thể hiện sự không hài lòng khi thay đổi quyết định tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 vào tháng 6/2020 ở khu nghỉ dưỡng Trump National Doral tại Miami.

Kế hoạch tổ chức sự kiện này ở Doral của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ - những người cho rằng ông Trump đang lợi dụng chức vụ Tổng thống để làm lợi cho bản thân.

Tổng thống Trump cũng bác bỏ điều mà ông gọi là "điều khoản thù lao giả mạo này" - một điều khoản trong Hiến pháp Mỹ ngăn cản Tổng thống và các nghị sĩ lợi dụng chức vụ làm lợi cho bản thân, khi mà những người chỉ trích cáo buộc ông Trump đã vi phạm điều khoản thù lao.

Donald Trump đã điều hành một loạt các khu nghỉ dưỡng trên khắp thế giới trước khi ông trở thành Tổng thống. Hiện tại, doanh nghiệp gia đình này chủ yếu do con cái của ông đảm trách song ông Trump vẫn chưa từ bỏ quyền sở hữu.

"Dù tôi có mất 2 tỷ USD, 5 tỷ USD hay ít hơn, điều ấy cũng không có gì khác biệt. Tôi không quan tâm. Tôi đang làm việc này cho đất nước chúng ta. Tôi đang làm điều này cho người dân của chúng ta", ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông lẽ ra sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Doral mà không lấy tiền thuế của người dân Mỹ song hiện nay ông sẽ xem xét các địa điểm khác.

Tổng thống Trump đang đối mặt với vô số chỉ trích và những cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ về các khoản tài chính và sự xung đột lợi ích tiềm tàng từ hoạt động kinh doanh bất động sản của ông cũng như cuộc điều tra luận tội với cáo buộc rằng ông Trump đã theo đuổi các lợi ích chính trị khi điện đàm với Ukraine./. 

Theo Kiều Anh/VOV.VNXem phản hồi

 
Tin khác