Pháp, Đức, Anh lo ngại tên lửa của Iran có thể mang vũ khí hạt nhân (03/04/2019 15:01)

Các đại sứ của ba quốc gia tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho rằng hoạt động phát triển và phóng các tên lửa đạn đạo mới nhất của Iran đang gây ra tác động làm mất ổn định tại Trung Đông.

Tên lửa Iran tại một triển lãm ở Tehran. (Nguồn: AFP)

Pháp, Đức và Anh ngày 2/4 đã bày tỏ sự lo ngại rằng hoạt động tên lửa đạn đạo mới nhất của Iran là một phần của xu hướng phát triển các lại tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Trong một bức thư gửi Tổng thư ký Antonio Guterres, các đại sứ của ba quốc gia trên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho rằng hoạt động phát triển và phóng các tên lửa đạn đạo mới nhất của Iran đang gây ra tác động làm mất ổn định trong khu vực Trung Đông và làm gia tăng căng thẳng hiện nay.

Pháp, Đức và Anh cũng đề nghị Tổng Thư ký Guterres trình bày đầy đủ và kỹ càng về hoạt động tên lửa đạn đạo của Iran trong kỳ báo cáo tới vào tháng Sáu năm nay.

Các đồng minh phương Tây cho rằng các hoạt động của Iran là “trái với” nghị quyết 2231, được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phê chuẩn sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran được thông qua vào năm 2015, yêu cầu Iran không tiến hành mọi hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang các loại vũ khí hạt nhân.

Ba quốc gia trên còn cho biết việc Iran phóng vệ tinh Dousti, tiết lộ về tên lửa đạn đạo đất đối đất Dezful và trưng bày công khai một biến thể của tên lửa đạn đạo Khorramshahr đều diễn ra trong tháng Hai năm nay.

Bức thư của Pháp, Đức và Anh, đồng thời là các bên tham gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran cùng với Mỹ và Nga được đưa ra gần một tháng sau khi Mỹ cũng có yêu cầu tương tự tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho rằng đã tới lúc phải áp đặt lại các lệnh trừng phạt nặng hơn đối với Tehran.

Tháng Năm năm ngoái, Mỹ đã rút khỏi hiệp định hạt nhân Iran và áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Tehran với một trong nhiều lý do là quan ngại về hoạt động phát triển tên lửa của nước này./.

Theo Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/phap-duc-anh-lo-ngai-ten-lua-cua-iran-co-the-mang-vu-khi-hat-nhan/561096.vnpXem phản hồi

 
Tin khác