Rúng động hàng nghìn thi thể phân hủy, bị chuột gặm tại trung tâm hiến xác (02/12/2019 16:57)

Trung tâm hiến xác tại một trường đại học ở Paris, Pháp tạm thời đóng cửa sau khi xuất hiện cáo buộc để hàng nghìn thi thể bị phân hủy mất vệ sinh.

Các thi thể đã được hiến tặng cho Trung tâm hiến xác Đại học Paris-Descartes để phục vụ nghiên cứu. (Ảnh minh họa: Getty)

Theo BBC, hàng nghìn thi thể được hiến tặng tại Trung tâm Hiến xác thuộc Đại học Paris-Descartes ở Pháp đã bị phân hủy trong điều kiện mất vệ sinh từ nhiều năm nay. Thông tin được tiết lộ lần đầu tiên trên báo L’Express của Pháp hôm 26/11 sau một cuộc điều tra của tờ báo này.

Cuộc điều tra cho biết hàng chục thi thể được lưu trữ tại trung tâm hiến xác trong tình trạng “khỏa thân, thối rữa, chất trên xe đẩy và mắt mở trừng trừng”. L’Express mô tả trung tâm hiến xác giống như một “ngôi mộ khổng lồ ở trung tâm Paris”.

Trong suốt hơn 10 năm qua, hàng nghìn thi thể được hiến tặng cho hoạt động nghiên cứu đã được lưu trữ trong điều kiện tồi tàn, thậm chí đem bán với mục đích phi đạo đức. Báo L’Express đã được tiếp cận những bức ảnh chụp bên trong trung tâm hiến xác từ năm 2016.

Theo cuộc điều tra của L’Express, các thi thể nằm chồng lên nhau theo cách “thiếu tôn trọng”, thậm chí một số còn bị chuột gặm. Cuộc điều tra còn cho thấy một số thi thể bị phân hủy nghiêm trọng tới mức phải đem đi hỏa táng trước khi được giải phẫu.

Trong một số trường hợp, các thi thể được bán cho các công ty tư nhân vì mục đích xấu, như kiểm tra tai nạn xe ô tô. Một thi thể còn nguyên vẹn có thể được bán với giá 900 euro (khoảng 990 USD), trong khi chân tay có thể được bán với giá 400 euro.

Đại học Paris-Descartes đã xác nhận về cuộc điều tra và gửi lời xin lỗi tới gia đình của những người hiến tặng. Trong thông báo trên trang web của trường, Đại học Paris-Descartes thừa nhận hành vi sai sót của trung tâm hiến xác vì đã không đáp ứng được “yêu cầu của xã hội về tôn trọng phẩm giá”.

“Đại học Paris-Descartes muốn gửi lời xin lỗi các gia đình về tình huống này. Trường mong muốn làm sáng tỏ vụ việc và tái khẳng định cam kết của chúng tôi đối với phẩm giá của những người hiến tặng và gia đình của họ”, thông báo của Đại học Paris-Descartes nêu rõ.

Liên hiệp Y học Tự do Pháp (UFML) cho biết sẽ đệ đơn kiện. Chủ tịch UFML Jerome Marty nhận định vụ việc này đã ảnh hưởng xấu tới danh tiếng của ngành y.

Đại học Paris-Descartes thông báo sẽ đóng cửa trung tâm hiến xác cho tới khi Bộ Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới của Pháp tiến hành điều tra về vụ việc gây rúng động trên.

Theo Thành Đạt/dantri.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác