SDF và IS tiếp tục giao tranh dữ dội tại miền Đông Syria (30/10/2018 10:02)

Ngày 29/10, các lực lượng người Kurd ở Syria đã tiếp tục phát động tấn công nhằm vào các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Đông nước này.

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đóng quân tại làng Susah, tỉnh miền Đông Deir al-Zour gần biên giới Syria với Iraq ngày 14/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước đó một ngày, IS đã đánh bật Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ra khỏi thị trấn Hajin, chiếm lại toàn bộ các khu vực ở miền Đông. Theo SOHR, khoảng 70 tay súng SDF đã bị sát hại trong cuộc tấn công. Trong khi đó, phía SDF chỉ xác nhận có 14 tay súng đã thiệt mạng.

Người phát ngôn của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu Đại tá Sean Ryan cho biết dù IS có thể giành được một phần thực địa, song SDF sẽ quay lại với sự hỗ trợ của liên quân. Một chỉ huy của SDF cho rằng bước thụt lùi trên là do các lực lượng này còn thiếu kinh nghiệm, trong khi IS đang dốc toàn lực với việc sử dụng các tay súng nước ngoài già dặn.

Mặc dù các chiến binh người Arab của SDF hiện đã đạt được bước tiến nhất định, song IS đã đáp trả không kém phần dữ dội khi phạm vi tấn công bị thu hẹp xuống thành trì cuối cùng. Điều này đòi hỏi việc triển khai các lực lượng đặc biệt của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và nhánh YPJ gồm các nữ chiến binh.

SDF, một liên minh giữa các chiến binh Arab và người Kurd được Mỹ bảo trợ, đã bao vây Hajin trong nhiều tháng qua. Cuộc chiến đang tiến gần đến đoạn kết khi liên quân và SDF đang nỗ lực quét sạch IS khỏi thành trì cuối cùng của tổ chức này tại phía Đông sông Euphrates.

Ngày 10/9 vừa qua, SDF bắt đầu tiến hành một cuộc tấn công vào thị trấn Hajin. Theo SOHR, các đơn vị của SDF dường như "không được chuẩn bị đầy đủ để đối mặt với IS." Ước tính tổng số thương vong của SDF từ tháng 9 ước tính lên tới hơn 300 người./.

Theo ĐẶNG ÁNH (TTXVN/VIETNAM+)

https://www.vietnamplus.vn/sdf-va-is-tiep-tuc-giao-tranh-du-doi-tai-mien-dong-syria/532483.vnpXem phản hồi

 
Tin khác