Thượng đỉnh Mỹ Triều ngày 2: Hai lãnh đạo sẽ ký thỏa thuận chung (28/02/2019 08:31)

Ngày 28/2 cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tiếp tục diễn ra.

Trước đó Nhật báo Trung ương (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun và Đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol trong cuộc gặp ngày 21/2 tại Hà Nội đã đạt được đồng thuận về ba điểm quan trọng dự kiến sẽ đưa vào “Tuyên bố Hà Nội” tại hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cả thế giới quan tâm diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/2. Tiêu điểm quan tâm của dư luận quốc tế là liệu hội nghị thượng đỉnh lần này có thể đạt được một thỏa thuận cụ thể về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hay không.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được đồng thuận về 3 điểm quan trọng dự kiến sẽ được đưa vào “Tuyên bố Hà Nội,” đó là tái khẳng định định nghĩa về phi hạt nhân hóa, các biện pháp phi hạt nhân hóa giai đoạn đầu của Triều Tiên và các biện pháp tương ứng của Mỹ, cũng như thương thảo về những công việc sẽ tiến hành trong thời gian tới.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ ký thỏa thuận chung vào chiều ngày 28/2. Sau đó, ông Trump sẽ tổ chức họp báo.

Hình ảnh ông Trump vui vẻ ăn tối với ông Kim vào tối 27/2 phần nào cho thấy mối quan hệ thân thiện giữa hai ông

Ngày 27/2, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Bill Richardson nhận định, cho tới nay, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đã có khởi đầu tốt đẹp và mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rất tốt cho ngoại giao.

Theo Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/thuong-dinh-my-trieu-ngay-2-hai-lanh-dao-se-ky-thoa-thuan-chung/555225.vnp

 Xem phản hồi

 
Tin khác