Truyền thông Trung Quốc nêu 3 bất đồng khiến đàm phán Mỹ-Trung thất bại (11/05/2019 10:20)

Trong số 3 bất đồng chính chưa được giải quyết trong cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, có việc dỡ bỏ toàn bộ thuế bổ sung.

Nhân dân Nhật báo và Tân hoa xã của Trung Quốc sáng 11/5 đưa tin, ngoài việc dỡ bỏ toàn bộ thuế bổ sung, những bất đồng còn lại tập trung vào việc cán cân thương mại và một văn bản “cân bằng” đối với bất cứ thỏa thuận thương mại nào.

Phó Thủ tướng Trung Quốc cùng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Bài viết của Nhân dân Nhật báo có đoạn viết: “Trung Quốc sẽ không bao giờ chịu thua trước sức ép tối đa của Mỹ và sẽ không thỏa hiệp về các vấn đề nguyên tắc. Trung Quốc đã tuyên bố rất rõ ràng về việc dỡ bỏ các biện pháp áp thuế bổ sung nhằm khôi phục thương mại song phương bình thường”.

“Trung Quốc đã yêu cầu rất rõ ràng rằng các yếu tố thương mại cần phải thực tế, văn bản cần phải cân bằng và thể hiện được các điều khoản có thể chấp nhận được đối với người Trung Quốc đồng thời không ảnh hưởng tới chủ quyền và giá trị của Trung Quốc”, Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh.

Tân hoa xã cũng đưa ra ý kiến về 3 bất đồng chính kể trên, đồng thời cho rằng, việc dỡ bỏ các khoản thuế bổ sung là “yêu cầu phổ biến” của các doanh nghiệp cũng như ngành nông nghiệp Mỹ, và hai nước cần phải thể hiện sự kiên nhẫn hơn nữa để vượt qua những bất đồng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 theo giờ Mỹ (tức sáng 11/5 theo giờ Việt Nam)  đã ra yêu cầu Đại diện thương mại Mỹ bắt đầu quá trình tăng thuế đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa còn lại nhập từ Trung Quốc.

Trước đó Mỹ đã chính thức nâng mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc lên 25%.

Sau cuộc đàm phán ngày hôm qua tại Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói với báo chí Mỹ rằng, hai bên đã nhất trí sẽ tiếp tục đàm phán ở Bắc Kinh. Ông cũng  mô tả các cuộc thảo luận ở Washington là “chân thành” và “xây dựng”./. 

Theo Hoàng Phạm/VOV.VNXem phản hồi

 
Tin khác