Yemen bắt giữ chuyên gia chất nổ 'khét tiếng' của Al-Qaeda (01/04/2019 10:34)

Các lực lượng an ninh Yemen đã bắt giữ một đối tượng - được cho là chuyên gia chất nổ "khét tiếng" - là thành viên mạng lưới "chân rết" của tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda ở Bán đảo Arab (AQAP).

Hiện trường đổ nát sau một cuộc không kích tại thành phố Saada, Tây Bắc Yemen, ngày 20/12/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Trong một chiến dịch truy quét khủng bố, các lực lượng an ninh Yemen đã bắt giữ một đối tượng - được cho là chuyên gia chất nổ "khét tiếng" - là thành viên mạng lưới "chân rết" của tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda ở Bán đảo Arab (AQAP).

Ngày 1/4, Tân Hoa Xã dẫn một nguồn tin an ninh giấu tên cho biết chiến dịch vây bắt đã diễn ra tại tỉnh Abyan, miền Nam Yemen, từ tối 30/3.

Truyền thông địa phương công khai danh tính đối tượng bị bắt giữ là Abdul-Qadir al-Mut - một trong những thủ lĩnh nguy hiểm hàng đầu của AQAP nói riêng và Al-Qaeda nói chung.

Mạng lưới "chân rết" của Al-Qaeda trên Bán đảo Arab đóng sào huyệt ở Yemen này chủ yếu hoạt động tại các tỉnh miền Nam và miền Đông. Nhóm này là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ tấn công đẫm máu nhằm vào các lực lượng an ninh.

Trước đây, khi còn được xem là sào huyệt chính của AQAP, hai tỉnh Abyan và Shabwa thường xuyên chứng kiến các vụ đụng độ giữa các lực lượng an ninh Yemen được Các Tiểu vương quốc Arab (UAE) hậu thuẫn và các tay súng Al-Qaeda.

Trong khi đó, Mỹ coi AQAP là một nhánh khủng bố nguy hiểm nhất trong mạng lưới khủng bố toàn cầu Al-Qaeda khi nhiều năm "châm ngòi" cho các cuộc xung đột gây thương vong lớn giữa quân chính phủ Yemen và phiến quân Houthi nhằm gia tăng sự hiện diện tại quốc gia Tây Á này, đặc biệt tại các tỉnh miền Nam và Đông Nam./.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/yemen-bat-giu-chuyen-gia-chat-no-khet-tieng-cua-alqaeda/560664.vnpXem phản hồi

 
Tin khác