An toàn thực phẩm tại chợ nông thôn (25/03/2020 16:38)

Có một thực tế là hầu hết các mặt hàng buôn bán, trao đổi tại chợ truyền thống hiện nay là do tự cung, tự cấp, rất ít có sự kiểm định tại chỗ của các cơ quan chức năng.  Điều này đặt ra những lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ.

Tại chợ Thanh Vân, xã Thanh Vân huyện Tam Dương, hầu hết các tiểu thương buôn bán ở đây đều là những người kinh doanh lâu năm, hoạt động theo hình thức tự phát với hàng hóa rất đa dạng, từ các loại thực phẩm thịt, rau, quả đến các đồ ăn chín như giò, chả, nem. Không ít các mặt hàng bán tại đây không phải thông qua bất cứ một khâu kiểm định chất lượng hay giám sát của các cơ quan chức năng. 

Người tiêu dùng khi đi mua hàng cũng chỉ cảm nhận bằng mắt thường, ngon mắt là được và tin tưởng người bán hàng lâu năm là chính. Người tiêu dùng cũng không quen khai niệm thực phẩm phải được đóng gói, bảo quản, kiểm định của cơ quan chức năng.

Theo đại diện của địa phương, thời gian qua, bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, Ban Quản lý chợ cũng đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, đạo đức trong kinh doanh đối với các tiểu thương.

Nguy cơ lay lan dịch bệnh rất khó lường. Đặc biệt trong thời buổi dịch Covid-19 như hiện nay, người tiêu dùng cần thận trong trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thanh HằngXem phản hồi

 
Tin khác