Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh thẩm tra tờ trình về lĩnh vực y tế (27/11/2019 15:55)

Chiều ngày 27/11, Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh đã có buổi thẩm tra dự thảo Nghị quyết quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước và áp giá, mức giá một số trường hợp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Thanh Oai, Ủy viên thường trực, Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Theo tờ trình của UBND tỉnh, việc quy định mức giá khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước và áp giá, mức giá một số trường hợp trên địa bàn tỉnh để tạo sự công bằng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT được hưởng thụ dịch vụ kỹ thuật với chất lượng như nhau với cùng một mức giá, đồng thời phù hợp với việc điều chỉnh tăng mức lương cơ sở hiện hành.

Tờ trình đề nghị HĐND tỉnh quyết nghị, ban hành giá tổng số 1.953 dịch vụ bao gồm giá khám chữa bệnh, giường bệnh và các dịch vụ kỹ thuật phù hợp với Thông tư 14/2019 của Bộ Y tế; ban hành giá của 12 dịch vụ kỹ thuật bổ sung không có tên trong Thông tư 14 của Bộ Y tế, chủ yếu là dịch vụ sàng lọc trước sinh, chẩn đoán sớm một số bệnh lý liên quan đến dị tật bẩm sinh; giữ nguyên giá 7 dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Các ý kiến tại buổi thẩm tra cơ bản nhất trí với nội dung của tờ trình và đề nghị việc ban hành giá dịch vụ y tế phải đi kèm với chất lượng khám chữa bệnh để thu hút người bệnh cũng như nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT; nghiên cứu mức giá phù hợp với thu nhập của người dân, nhất là người dân miền núi, vùng khó khăn cũng như mức giá so sánh với một số địa phương trong cả nước.

Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí Trần Thanh Oai đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng căn cứ ý kiến đại biểu, hoàn thiện các tờ trình, dự thảo nghị quyết đảm bảo căn cứ pháp lý và thực tiễn trước khi trình lên kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI./.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác