Bảo tồn, phát huy làn điệu Trống quân Đức Bác (28/01/2020 17:35)

Hát Trống quân là loại hình sinh hoạt âm nhạc dân gian đặc sắc, được coi là “đặc sản” văn hóa của người dân Đức Bác, huyện Sông Lô. Dân ca Trống quân Đức Bác được mài giũa, chắt lọc qua nhiều thế kỷ và có giá trị nghệ thuật rất lớn. Để bảo tồn và phát huy làn điệu này, người dân đã truyền dạy nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Theo các cụ cao tuổi trong làng thì Trống quân Đức Bác đã có từ lâu, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hát Trống quân được hình thành từ tích truyện của 2 làng ven sông là làng Kẻ Lép xưa (tức là làng Đức Bác ngày nay) và làng Phù Ninh (thuộc xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Hát Trống quân Đức Bác hiện có 3 làn điệu đặc trưng là hát đón đào, hát mó cá và hát đúm, được tổ chức tại đình làng vào dịp đầu năm để cầu cho mưa thuận gió hòa.

Hát Trống quân vừa giản dị, vừa mộc mạc đời thường, do vậy, nó được lan tỏa từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, từ khi thực dân Pháp xâm lược, đình Đức Bác bị phá hủy, từ đó, hát Trống quân cũng dần mai một và bị thất truyền. Hiểu được giá trị văn hóa tinh thần to lớn của làn điệu Trống quân, sau hơn nửa thế kỷ bị thất truyền, đến nay, người dân Đức Bác đã tìm cách phục dựng lại văn hóa truyền thống của quê hương, đưa Trống quân trở thành niềm tự hào của các thế hệ ở địa phương.

Mặc dù đã cao tuổi và là thành viên nam duy nhất, nhưng ông Lê Văn Phát vẫn nhiệt tình tham gia vào CLB Hát Trống quân thôn Giáp Thượng. Bởi ông tâm niệm, việc truyền dạy lại những gì ông học được từ các nghệ nhân thế hệ trước là việc làm hết sức có ý nghĩa để gìn giữ bản sắc riêng của quê hương. Tham gia vào CLB, ông Cảnh vừa là người truyền dạy, vừa truyền nhiệt huyết, đam mê cho các thế hệ đi sau.

Với niềm đam mê của người dân, xã Đức Bác hiện nay đã có 4 CLB Hát Trống quân đang được duy trì hoạt động và thu hút đông đảo hội viên tham gia. Việc truyền dạy hát Trống quân tại các CLB hiện nay đa phần là truyền miệng và được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ các buổi sinh hoạt CLB, họp thôn và biểu diễn văn nghệ quần chúng.

Giờ ở Đức Bác, không chỉ người già mới đam mê và hát trống quân, mà nay, những thế hệ trẻ hơn, thậm trí là trẻ nhỏ cũng đang theo bước ông, bà để đi hát trống quân, những mong làn điệu dân ca truyền khẩu của quê mình sẽ không bị mai một theo thời gian. 

Hà Giang Xem phản hồi

 
Tin khác