Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (02/09/2019 09:00)

Trong 43 điều được quy định tại Luật An ninh mạng, có những nội dung quy định về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng được nêu tại điều 29. Đây là cơ sở để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo đảm quyền của trẻ em, bảo vệ trẻ em khi tham gia không gian mạng theo quy định của pháp luật.

Theo điều 29 của Luận An ninh mạng nêu rõ, trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí, giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng. Cơ sở mầm non Montessori, đóng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên là đơn vị nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ theo phương pháp giáo dục sớm, đây là chương trình học mà trẻ em được tham gia rất nhiều các hoạt động sôi nổi, chương trình trải nghiệm nhằm kích thích não bộ trẻ phát triển. Với đặc thù là đơn vị tư thục, do vậy các hoạt động quảng bá trên các trang mạng như: Face book, Zalo được cơ sở này thường xuyên cập nhật các kiến thức về giáo dục trẻ sớm, kiến thức về bổ sung các kỹ năng mềm cho trẻ, các hoạt động về những ngày văn hóa truyền thống của dân tộc, có kèm theo những hình ảnh, hoạt động của trẻ.

Trong quá trình dạy và học, cơ sở này cũng quy định riêng đối với các giáo viên đó là không được tự ý chụp hình và đăng tải hình ảnh của các em trên trang cá nhân của mình, để tránh sự phản hồi không tích cực từ phía phụ huynh học sinh.

Thực tế hiện nay, đâu đó việc đăng tải sử dụng hình ảnh trẻ em vào những mục đích xấu vẫn diễn ra, gây những hậu quả khó lường, do vậy Luật An ninh mạng cũng quy định Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và các cơ quan chức năng có trách nhiệm áp dụng biện pháp để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi sử dụng không gian mạng gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em.

Theo cơ quan chức năng, việc xử lí các hành vi liên quan đến bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, nếu cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị xử lí theo nghị định 167 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình; Nghị định 174 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện và xử lí dựa trên các quy định của Luật trẻ em năm 2016./.

Thùy Linh Xem phản hồi

 
Tin khác