Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan làm việc với Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam (13/07/2020 18:25)

Chiều 13/7, Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh đã có buổi làm việc với ông Keisuke Tsuruzono, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam. Cùng dự có đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Theo đánh giá của Honda Việt Nam, thị trường ngành công nghiệp ô tô Việt Nam còn nhỏ, công nghiệp phụ trợ chưa phát triển. Hiện tại, sản xuất ô tô tại Công ty Honda Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu, năm 2019 Công ty sản xuất gần 10.000 ô tô. Tỷ lệ nội địa hóa còn thấp, mới chỉ đạt 20% và dự kiến tăng tỷ lệ nội địa hóa lên 40% trong thời gian tới. Công ty Honda Việt Nam cho rằng lắp ráp động cơ là quy trình trọng yếu để nâng cao kỹ năng và bí quyết để phát triển ngành công nghiệp ô tô trong tương lai. Công ty đề xuất với Chính phủ và các bộ ngành liên quan nghiên cứu sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt theo hướng miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần lắp ráp trong nước và áp dụng cho từng giai đoạn, bắt đầu từ hàm lượng nội địa hóa thấp để khuyến khích nội địa hóa; có chính sách hỗ trợ cho lắp ráp động cơ để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục hỗ trợ để công ty thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đồng thời chuyển các ý kiến, kiến nghị của Công ty tới Chính phủ, các bộ ngành T.Ư giải quyết. Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam Keisuke Tsuruzono đánh giá cao về hành động ứng phó với đại dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam, của tỉnh Vĩnh Phúc và những hoạt động hỗ trợ hiệu quả, kịp thời của Chính phủ cũng như tỉnh Vĩnh Phúc để công ty vượt qua khó khăn, ổn định phát triển sản xuất. Với triết lý của Công ty là tôn trọng chính phủ, khách hàng và đối tác, Công ty mong muốn tiếp tục có nhiều hoạt động trao đổi thông tin với tỉnh Vĩnh Phúc để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

Các ý kiến tại buổi làm việc cho rằng để giảm giá thành của ô tô thì phải nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Về nội dung này, Chính phủ Việt Nam cũng như tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chính sách để thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ cho sản xuất ô tô, xe máy đồng thời có cơ chế, chính sách thu hút các doanh nghiệp phụ trợ vào đầu tư cũng như chính sách ưu đãi để doanh nghiệp phụ trợ phát triển sản xuất, cung ứng linh phụ kiện cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định quan điểm của Vĩnh Phúc đó là công nghiệp là trụ cột và sản phẩm ô tô, xe máy sẽ là sản phẩm chủ lực của công nghiệp Vĩnh Phúc trong hiện tại và tương lai. Về định hướng phát triển ngành công nghiệp ô tô, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Nội địa hóa là nền tảng cho ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam phát triển đồng thời tạo việc làm cho lao động địa phương. Do vậy, Công ty không ngừng nâng cao năng suất lao động và người Vĩnh Phúc làm chủ được công nghệ. Các sản phẩm của Công ty phải có giá trị gia tăng cao, đồng thời sản xuất được những linh phụ kiện quan trọng. Về tăng tỷ lệ nội địa hóa, tỉnh sẽ tiếp tục xúc tiến đầu tư để thu hút doanh nghiệp phụ trợ cho Công ty Honda Việt Nam và các doanh nghiệp trên địa bàn. Ngoài các sản phẩm ô tô, xe máy, Công ty nghiên cứu sản xuất các máy móc khác như máy phát điện, máy nông nghiệp, máy móc y tế cho thị trường Việt Nam và Vĩnh Phúc. Tỉnh sẽ dành 1 khoa của Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc chuyên đào tạo về công nghệ ô tô, xe máy cho doanh nghiệp và quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Công ty Honda Việt Nam phát triển sản xuất kinh doanh. Với những đề xuất kiến nghị của Công ty, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu và chuyển đến Chính phủ, các Bộ ngành liên quan giải quyết theo thẩm quyền./.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác