Bình xuyên tập trung giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp (11/12/2019 08:55)

Xác định giải phóng mặt bằng là khâu then chốt trong quá trình thu hút đầu tư, tạo bước đột phá về phát triển công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn, những năm qua, huyện Bình Xuyên đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ GPMB các Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn.

Từ năm 2007 đến hết năm 2016, huyện Bình Xuyên đã thực hiện bồi thường GPMB KCN Bình Xuyên được 105/168,5ha, diện tích còn lại gần 63ha đều thuộc địa bàn của xã Sơn Lôi. Trong đó, diện tích đất thuộc thôn Ngọc Bảo là 20ha, thôn An Lão khoảng 43ha. Hiện nay, huyện đã chi trả xong tiền tiền bồi thường GPMB cho 156/171 hộ dân thôn Ngọc Bảo với số tiền trên 17 tỷ đồng tương đương với khoảng 8,3 ha còn lại 15 hộ dân chưa nhận tiền. Trong khi đó, đối với 43ha diện tích đất tại thôn An Lão, huyện đang tiến hành quy chủ, kiểm đếm và kê khai tài sản, tuy nhiên cơ bản người dân vẫn chưa đồng ý phương án bồi thường, GPMB.

Theo quy hoạch, KCN Bá Thiện II có tổng diện tích gần 310 ha thuộc 3 xã Bá Hiến, Thiện Kế và Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên. Tuy nhiên, đến nay huyện mới GPMB được hơn 204ha, còn lại khoàng 103ha chưa thể GPMB. Trong đó, xã Bá Hiến gần 19ha, xã Trung Mỹ trên 80ha và xã Thiện Kế gần 3ha. Hiện nay, huyện cũng đang phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư hạ tầng KCN Bá Thiện 2 để tuyên truyền, vận động bà con nhân dân bàn giao mặt bằng sạch. Riêng đối với diện tích trên 200ha đã GPMB xong, chủ đầu tư hạ tầng KCN Bá Thiện 2 đã nhanh chóng hoàn thiện hệ thống hạ tầng thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu triển khai các dự án của nhiều nhà đầu tư tại đây.

Bên cạnh công tác vận động, tuyên truyền bà con nhân dân, huyện Bình Xuyên cũng sẽ tiến hành cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình không chấp hành các quy định của nhà nước về công tác GPMB theo đúng quy định, trình tự của pháp luật./.

Hải Đăng Xem phản hồi

 
Tin khác