Tạo chuyển biến về ý thức, đạo đức người lái xe (15/05/2019 14:39)

Hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây có liên quan đến việc lái xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích đã khiến dư luận bức xúc, lo lắng. Từ thực tế trên cho thấy ngoài các biện pháp tăng cường xử lý vi phạm, thì vấn đề nâng cao ý thức, trách nhiệm, cũng như đạo đức của người lái xe là yếu tố đặc biệt quan trọng.

Do thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhỡ, cũng như tự nhận thức được hậu qủa của việc sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe, nên anh Nguyễn Quang Tần tài xế xe khách chạy tuyến Phú Thọ - Hà Nội luôn chấp hành nghiêm quy định này.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải tài xế nào cũng thực hiện nghiêm túc quy định không sử dụng rượu bia, chất kích thích khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; do đó, thời gian qua trong cả nước vẫn xảy ra không ít vụ tai nạn nghiêm trọng, để lại hậu quả nằng nề do tài xế sử dụng các loại chất kích thích trước khi điều khiển phương tiện tham gia gia thông. Cùng với cả nước, Ban An toàn giao thông Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cũng như mỗi cá nhân về việc chấp hành quy định không sử dụng chất kích thích trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vấn đề tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm nồng độ cồn, các loại chất kích thích đối với tài xế khi điều khiển phương tiện trên địa bàn tỉnh đã và đang được các lực lượng chức năng thực hiện một cách quyết liệt. Đặc biệt, thời gian qua các lực lượng chức năng đã tập trung vào việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc tiếp nhận và quản lý nhân viên trực tiếp tham gia điều khiển phương tiện.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, các doanh nghiệp vận tải, cũng như ý thức chấp hành của mỗi người khi ngồi trước vô lăng sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt. Qua đó, góp phần ngăn chặn nguy cơ gây tai nạn giao thông đến từ việc lái xe không chấp hành các quy định bảo đảm an toàn giao thông nói chung và sử dụng chất kích thích khi điều khiển phương tiện nói riêng./.

Trường GiangXem phản hồi

 
Tin khác