Cảnh giác với tội phạm trộm cắp xe máy (12/08/2019 15:59)

Ở các vùng nông thôn hiện nay, việc người dân sử dụng xe máy đi làm đồng đã dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc bà con đi xe máy ra đồng, sau đó để xe trên vệ đường rồi xuống ruộng làm việc đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trộm cắp xe máy. Khai nhận của Phùng Văn Quân, đối tượng là thủ phạm của hàng chục vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh đã khẳng định điều này.

Phùng Văn Quân, sinh năm 1986, ở xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương và Phan Thế Đắc, sinh năm 1981 ở xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, 2 đối tượng là thủ phạm vụ trộm cắp xe máy BKS 88K1-167.84 ở xã Duy Phiên, Tam Dương vào cuối tháng 7/2019. Điều tra mở rộng, Quân khai nhận đã cùng đồng bọn thực hiện 17 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 3/8/2019, Công an huyện Tam Dương đã thu giữ 5 chiếc xe máy do các đối tượng trộm cắp, trị giá khoảng 50 triệu đồng.

Điều đáng nói ở đây là, cả 5 chiếc xe trên đều là của bà con nông dân dùng đi làm đồng để ở trên vệ đường. Phùng Văn Quân khai rằng, đối tượng thường cùng đồng bọn đi xe máy đến các tuyến đường có khu đồng rộng, khi thấy xe máy dựng ở vệ đường không có người trông coi thì sẽ sử dụng vam phá khóa để mở khóa điện của xe rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Các cán bộ điều tra Công an huyện Tam Dương xác nhận, trong những năm qua, nhiều trường hợp bà con nông dân sử dụng xe máy đi làm đồng nhưng bất cẩn không có biện pháp trông giữ nên đã bị trộm cắp. Một số trường hợp khi làm xong việc, lên đến bờ mới biết bị mất xe. Công an huyện Tam Dương đã có biện pháp tuyên truyền đến từng khu dân cư nhưng thực trạng trên vẫn tồn tại.

Không thể phủ nhận thực tế về việc thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp ngày càng tinh vi hơn, tuy nhiên, sự chủ quan, bất cẩn của người dân cũng là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm trộm cắp tài sản thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, người dân nói chung, bà con nông dân nói riêng cần hết sức nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo quản tài sản của mình./.

Minh Ánh/Công an tỉnhXem phản hồi

 
Tin khác