Chủ động phòng bệnh cúm A (H1N1) (09/03/2019 10:17)

Thời tiết bắt đầu chuyển mùa cũng là lúc các bệnh cúm mùa, đặc biệt cúm A (H1N1) phát triển dễ tấn công, đặc biệt là trẻ nhỏ, người lớn tuổi do hệ miễn dịch bị suy yếu hoặc chưa hoàn thiện.

Trung bình một ngày tại Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận gần 10 bệnh nhân mắc bệnh cúm A (H1N1), với các triệu chứng sốt cao, đau họng, sổ mũi, nghẹt mũi, mắt đỏ, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, nôn mửa. Nhiều ngày điều trị tại đây, đến nay, sức khỏe của bà Quản Thị Căn đã dần ổn định, không còn sốt cao và ho kéo dài. Bà Căn bị lây Cúm A (H1N1) chính từ những người thân trong gia đình mình trước khi vào viên.

Cúm A (H1N1) là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm A (H1N1) gây nên. Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng. Người mang vi rút cúm A(H1N1) có khả năng truyền vi rút cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người.

Tiết trời bắt đầu chuyển mùa cũng là lúc các bệnh cúm mùa, đặc biệt cúm A (H1N1) dễ tấn công và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Do đó, mỗi người dân cần chủ động quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình./.

Nguyễn ToànXem phản hồi

 
Tin khác