Chủ động phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện (17/08/2019 17:55)

Nhiễm khuẩn bệnh viện thường xuất hiện sau 48 giờ kể từ khi nhập viện do các tác nhân gây bệnh trong môi trường bệnh viện. Hậu quả khi bị nhiễm khuẩn bệnh viện thường rất nghiêm trọng. Ngoài việc bệnh nhân bị bệnh nặng hơn, dễ bị tai biến hơn, tốn nhiều thời gian và tiền bạc để chạy chữa hơn thì nguy cơ tử vong cũng cao hơn. Để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên luôn quan tâm, chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Trung bình một tháng, taị khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên tiếp nhận, điều trị cho 30 - 40 bệnh nhân với các bệnh lý nặng như; suy tuần hoàn, suy thận, suy gan, nhồi máu cơ tim, đột qụy, đái tháo đường và có tới 70% số bệnh nhân ở đây phải thở bằng máy. Nếu không làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện thì số bệnh nhân này hoàn toàn có thể lây chéo cho nhau và hậu quả là bệnh nhân sẽ nặng hơn, thời gian điều trị dài ngày và nguy cơ tử vong cao.

Một trong những khâu quan trọng trong phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện đó là khâu xử lý chất thải, rác thải y tế. Do vậy, sau khi thu gom toàn bộ rác thải, chất thải y tế đã được phân loại tại các khoa, phòng thì toàn bộ chất thải, rác thải y tế này sẽ được xử lý theo đúng quy trình của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho con người trước khi thải ra môi trường.

Để chủ động kiểm soát phòng, chống nhiễm khuẩn bệnh viên, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của ngành y tế, thì mỗi người dân khi tới tới các cơ sở khám chữa bệnh cần phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế trong việc nâng cao nhận thức, giữ gìn vệ sinh chung, đảm bảo môi trường, cảnh quan bệnh viên xanh, sạch, đẹp.

 

Nguyễn Toàn

 Xem phản hồi

 
Tin khác