Chủ động phòng chống rét cho đàn vật nuôi (13/12/2019 16:21)

Những ngày qua, thời tiết rét đậm, giữa ngày và đêm có sự chênh lệch lớn về nhiệt độ, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng và phát triển của đàn gia súc, gia cầm. Để bảo vệ đàn vật nuôi, thời điểm này, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm được ngành Nông nghiệp, chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai.

Hiện, toàn tỉnh có gần 110 nghìn con trâu, bò; hơn 400 nghìn con lợn và trên 11,2 triệu con gia cầm. Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân chủ động gia cố, tu sửa đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, có hệ thống rèm, bạt để che chắn đủ ấm; Đối với trâu, bò, áp dụng các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn thô, xanh, nhất là rơm rạ và cỏ khô. Trong những ngày rét đậm, rét hại cho ăn tăng lượng thức ăn tinh, bổ sung vitamin và chất điện giải để tăng cường sức đề kháng. Đối với gia súc, gia cầm khác cho ăn đầy đủ theo chủng loại, số lượng, chất lượng và lứa tuổi.

Thực hiện chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, thường xuyên quét dọn, vệ sinh, xử lý chất thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi. Đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của đàn vật nuôi, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết trong mùa Đông năm nay có nhiều diễn biến phức tạp. Cả mùa Đông sẽ chịu ảnh hưởng khoảng 15 - 17 đợt không khí lạnh, không khí lạnh tăng cường, gây ra 3 - 5 đợt rét đậm, rét hại. Do đó, người dân cần phát huy tính chủ động, tích cực trong việc chăm sóc, bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi của gia đình mình nhằm giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất do giá rét gây ra./.

Đặng Thưởng Xem phản hồi

 
Tin khác