Chủ động phòng chống tình trạng du học sinh vi phạm pháp luật (24/03/2019 10:40)

Những năm gần đây, thị trường du học nước ngoài đã mở ra tại nhiều quốc gia, phổ biến là hình thức vừa học vừa làm. Có cung ắt có cầu, các công ty, trung tâm tư vấn du học nước ngoài mọc lên ngày càng nhiều. Hầu hết các công ty tư vấn du học nước ngoài trên địa bàn tỉnh hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích. Tuy nhiên trước những thông tin du học sinh Việt Nam vi phạm tại Nhật Bản có chiều hướng gia tăng khiến các công ty cũng như học sinh Vĩnh Phúc không khỏi lo lắng. Vấn đề dặt ra là công tác phối hợp trong hoạt động tư vấn, tuyên truyền cũng như hậu kiểm tra, giám sát cần được thực hiện chặt chẽ hơn nữa.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 19 cơ sở tư vấn du học được Sở GD&ĐT cấp phép hoạt động. Hoạt động tư vấn du học của các đơn vị cơ bản đi vào nền nếp, hoạt động đúng chức năng theo quy định của Nhà nước. Từ năm 2014-2018, các cơ sở này đã đưa gần 700 học sinh đi du học. Đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc chưa có trường hợp du học sinh sang Nhật Bản vi phạm pháp luật, cũng chưa phát hiện công ty tư vấn du học, kinh doanh du lịch vi phạm pháp luật nhưng trước thông tin du học sinh Việt Nam sang Nhật vi phạm pháp luật tại nước sở tại đã làm nhiều học sinh Vĩnh Phúc không khỏi băn khoăn, lo lắng.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo về hoạt động tư vấn du học, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm không để tình trạng thực tập sinh, du học sinh của đơn vị mình vi phạm pháp luật tại các nước sở tại. 

Để tăng cường, nâng cao hơn nữa công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động tư vấn du học, Sở GD&ĐT đã có văn bản số 152/2019 gửi các Trường THPT; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các huyện, thành, phố; các tổ chức dịch vụ tư vấn du học thực hiện nghiêm theo tinh thần chỉ đạo tại văn bản số 906/2019 của UBND tỉnh về thực các biện pháp giải quyết tình trạng thực tập sinh kỹ năng, du học sinh Việt Nam vi phạm pháp luật tại Nhật Bản. Các đơn vị tư vấn du học cần có quy chế phối hợp trong hoạt động kiểm tra, giám sát và có biện pháp kịp thời ngăn chặn các hành vi của học sinh vi phạp luật nước sở tại, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động du học sinh tại nước ngoài./.

Nguyễn ToànXem phản hồi

 
Tin khác