Chủ động phòng ngừa tội phạm liên quan đến tín dụng đen (13/08/2019 09:23)

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cầm đồ, tín dụng đen giai đoạn 2019-2021, Công an huyện Bình Xuyên đã chủ động nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, hạn chế tối đa việc vướng vào "bẫy” của loại tội phạm này.

Trên địa bàn huyện Bình Xuyên hiện có 31 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực cầm đồ. Với nhiều thủ đoạn tinh vi núp bóng hiệu cầm đồ, các đối tượng cho vay nặng lãi thường tổ chức phát tán, dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng, như cột điện, tường rào, nơi có nhiều người qua lại với những lời mời chào hấp dẫn.

Để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, công an huyện đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tháo gỡ, xóa bỏ các biển quảng cáo liên quan đến hoạt động cầm đồ, tín dụng đen, cho vay hỗ trợ tài chính, vay nặng lãi. Đồng thời, tăng cường công tác nắm địa bàn, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các quy định về an ninh trật tự đối với các chủ cơ sở cầm đồ trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, để siết chặt việc cấp giấy chứng nhận về an ninh trật tự, quản lý tốt các cơ sở kinh doanh có điều kiện, Công an huyện Bình Xuyên đã tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật. Cụ thể, tính từ đầu năm đến nay, Công an huyện Bình Xuyên đã kiểm tra 43 lượt cơ sở cầm đồ trên địa bàn. Qua kiểm tra, đã phát hiện và ra quyết định xử phạt 11 trường hợp vi phạm với số tiền 20 triệu đồng.

Với lợi nhuận rất cao về kinh tế, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực “tín dụng đen” luôn sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, tìm cách tiếp cận với các khách hàng có nhu cầu. Tuy nhiên hoạt động này rất dễ phát sinh tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật.

Để đấu tranh phòng ngừa tội phạm tín dụng đen và chấn chỉnh hoạt động dịch vụ cầm đồ trên địa bàn, Công an huyện Bình Xuyên tiếp tục rà soát, bổ sung thông tin các nhóm, cá nhân hoạt động cầm đồ, tín dụng đen; tập trung vào các cá nhân hoạt động không có địa điểm cố định, không có giấy phép hoạt động;  kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực này./.

Kim LiênXem phản hồi

 
Tin khác