Chủ động phòng tránh bệnh khi giao mùa (08/12/2019 11:33)

Khi thời tiết chuyển từ mùa thu sang mùa đông, tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là người già và trẻ nhỏ. Vì vậy, mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, đảm bảo sức khỏe của gia đình khi giao mùa.

Tại Trung tâm Y tế huyện Tam Dương mỗi ngày thực hiện khám và điều trị cho khoảng 200 lượt bệnh nhân, trong đó có hơn 100 lượt là người già và trẻ nhỏ. Nhưng khoảng 1 tuần nay, khi thời tiết chuyển lạnh, số lượt bệnh nhân là người già và trẻ nhỏ đến khám và điều trị đã tăng thêm khoảng 20 – 30% và có xu hướng tiếp tục tăng.

Theo chuyên gia y tế, vào mùa đông người già, trẻ em và những người có sức đề kháng kém là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng về sức khỏe, với các bệnh lý thường gặp là về hô hấp, tim mạnh và xương khớp. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, các bậc cha mẹ nên tiêm vắc-xin phòng cúm cho trẻ trước thời điểm giao mùa và giữ gìn vệ sinh cá nhân của trẻ; đối với người già cần mặc đủ ấm khi trời lạnh, và bổ xung thêm các loại vitamin, dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng.

Tiết trời giao mùa thu - đông, nóng lạnh thất thường là môi trường lý tưởng cho các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển. Cũng do thời tiết thay đổi nhanh, cơ thể con người không kịp thích nghi là điều kiện để vi rút, vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, chủ động giữ gìn sức khỏe, nâng khả năng đề kháng của cơ thể là cách phòng tránh bệnh khi giao mùa hiệu quả nhất./.

Lưu TrườngXem phản hồi

 
Tin khác