Công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2019 (19/05/2020 19:30)

Sáng ngày 19/5, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2019. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Theo Bộ Nội vụ, năm 2019 là năm có nhiều chuyển biến tích cực, có sự bứt phá ngoạn mục của một số nội dung cải cách hành chính trong triển khai thực hiện Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020. Năm 2019 cũng là năm thứ tám triển khai công tác xác định kết quả triển khai CCHC thông qua công cụ đánh giá, đo lường và xếp hạng Chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Kết quả Chỉ số CCHC năm 2019 của các Bộ, Ngành thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đứng đầu 17 bộ, ngành về Chỉ số CCHC và Bộ Giao thông Vận Tải  đứng cuối bảng xếp hạng. Đối với các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đứng đầu cả nước, cuối cùng là tỉnh Bến Tre. Tỉnh Vĩnh Phúc xếp thứ 10 với chỉ số đạt hơn 83%.

Về Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2019 (SIPAS), có 3 địa phương dẫn đầu là tỉnh Quảng Ninh, Thành phố Hải Phòng, tỉnh Cà Mau; Tỉnh Bình Thuận, Đắk Lắk, Cao Bằng là 3 tỉnh có chỉ số hài lòng thấp nhất.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị, trong thời gian tới, các Bộ, Ngành và địa phương cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ CCHC tại các cơ quan, đơn vị; quan tâm bố trí đủ nguồn nhân lực để triển khai các nhiệm vụ CCHC; xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng nâng cao tính đồng bộ, thống nhất và tính khả thi của các văn bản quy phạm pháp luật sau khi ban hành; đẩy mạnh rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa TTHC một cách hiệu quả, thực chất; tăng cường rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy hành chính, các đơn vị sự nghiệp công lập; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; hoàn thiện các quy định về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập; ưu tiên nguồn lực, tập trung triển khai hiệu quả các nhóm nhiệm vụ về xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị các Sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, nỗ lực, năng động, sáng tạo hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính, nhằm giữ vững kết quả đã đạt được về Chỉ số cải cách hành chính và nhận được sự hài lòng cao của người dân, tổ chức.

Phương LiênXem phản hồi

 
Tin khác