Công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp (18/04/2019 08:39)

Một chiếc máy bay, không phải để trở hành khách, mà là để giúp người nông dân phun thuốc bảo vệ thực vật, nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng người nông dân Vĩnh Phúc đã được tiếp cận chiếc máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật phục vụ trong sản xuất nông nghiệp.

Máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật đã giúp nông dân ở xã Liên Châu, huyện Yên Lạc phun thuốc bảo vệ thực vật cho cánh đồng lúa. Máy bay phun thuốc hoạt động thông qua một điện thoại, trong đó đã tích hợp bộ điều khiển hệ thống phần mềm quản lý thông minh, do vậy có thể điều chỉnh mọi hoạt động của máy bay như ý muốn của người sử dụng như: điều chỉnh bay cao, thấp, lên, xuống, đi xa hay lại gần đều chỉ bằng một thao tác nhỏ trên điện thoại.  

Hoạt động này đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân, bởi sự mới lạ và tính ứng dụng thực tế cao, nó sẽ giúp sức rất nhiều cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, thay thế sức lao động của người dân.

Buổi trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty Cổ Phần Đại Thành thực hiện. Mong muốn giúp người nông dân trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với các phương thức sản xuất nông nghiệp mới, bằng cách ứng dụng công nghệ hiện đại, hoàn toàn tự động. Chiếc máy bay này đã được nhiều địa phương trong cả nước áp dụng thành công, nên có thể áp dụng tại Vĩnh Phúc, phù hợp với việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, xây dựng những cánh đồng lớn sau khi dồn thửa đổi ruộng.

Để có thể phun thuốc với mật độ đều và độ chính xác cao, chiếc máy bay không người lái này được cài đặt định vị, chụp ảnh và xác định đường bay chuẩn xác, cùng với đó là hệ thống điều khiển hoạt động phun thuốc thông minh, khả năng tránh các chướng ngại vật, xác định phạm vi phun thuốc chính xác, linh hoạt, phù hợp với mọi địa hình, hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong sản xuất nông nghiệp, tránh được những tác hại từ việc phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng./.

Thùy LinhXem phản hồi

 
Tin khác