Đảm bảo an toàn PCCC nơi thời tự (08/02/2020 19:24)

Đi lễ đầu năm là nét đẹp văn hóa tâm linh của mỗi người dân Việt Nam. Chính vì vậy, mặc dù các địa phương không tổ chức lễ hội để phòng tranh sự lây lan của dịch bệnh virus corona song tại các đình, đền, chùa vẫn có sự xuất hiện của tăng ni, phật tử và nhân dân đến thắp hương, làm lễ. Do đó, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các nơi thờ tự không được chủ quan, lơ là.

Không chỉ những ngày đầu năm, hàng tháng vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, chùa Tùng Vân, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường đều thu hút rất đông phật tử và nhân dân đến thắp hương, làm lễ. Để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại nơi thờ tự, nhà chùa đã chủ động treo các biển báo cấm lửa, không hút thuốc, hạn chế thắp hương trong nơi thờ tự; xây dựng lò hóa vàng mã cho các du khách đến làm lễ tại nhà đền. Đồng thời, tuyên truyền đến tăng ni, phật tử và nhân dân nâng cao ý thức trong việc chấp hành quy định về phòng cháy chữa cháy.

Đối với các di tích đền, chùa có diện tích nhỏ, hẹp, được xây dựng từ lâu đời, việc đảm bảo an toàn hệ thống điện cũng như việc bố trí đồ thờ hợp lý cần được chú trọng.

Toàn tỉnh hiện có hơn 1.300 di tích lịch sử đình, chùa, đền, miếu, trong đó các cơ sở thờ tự chủ yếu vật liệu bằng gỗ, bên trong các đồ trang trí, thờ cúng được thắp sáng 24/24 giờ, đều là chất rất dễ cháy dẫn đến khả năng cháy lan lớn gây hậu quả nghiêm trọng nếu xảy ra hỏa hoạn.

Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mỗi người dân khi đi lễ cần nêu cao tinh thần, ý thức trong việc chấp hành đúng quy định đảm bảo PCCC, góp phần đảm bảo sự an toàn tính mạng, tài sản tại những khu di tích, đình, đền, chùa.

Kim LiênXem phản hồi

 
Tin khác