Đậm đà hương vị bánh Hòn Hương Canh (09/02/2019 17:37)

Nhắc đến các món quà quê dân dã ở Vĩnh Phúc, không thể không nói đến bánh hòn. Một món ăn truyền thống nhưng thường có mặt trong mỗi bữa ăn của gia đình, trong các buổi liên hoan thân mật hay thậm chí còn là món ăn đặc biệt trong mâm cỗ cưới.

Thoăn thoắt véo từng miếng bột bánh, chị Trần Thị Sơn thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên cho nhân thịt vào giữa, rồi vo tròn nó giống như cách làm bánh trôi nước. Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm bánh, vợ chồng chị Sơn cho biết: Nhân của bánh hòn được làm từ thịt lợn, phải là thịt ba chỉ ngon thì bánh hòn mới có vị béo, ngậy và thơm. Những viên bánh tròn, trắng được hấp vào nồi nước đun sôi to lửa cho đến khi bánh có màu trong suốt là bánh đã chín. Vị béo ngậy của mỡ lợn, mùi thơm phức của hành lá, mộc nhĩ, nấm hương, thịt băm hòa quyện vào nhau tạo ra một món ăn rất đặc biệt.

Dù bánh hòn Hương Canh mộc mạc, giản dị như chính cái tên thường gọi của nó nhưng bất cứ người dân nào đã thưởng thức đều yêu thích cái thứ quà quê bình dị mà dân dã này. Bởi nó là một món ăn truyền thống mang đậm hương vị của vùng đất Hương Canh.

Thu ThủyXem phản hồi

 
Tin khác