Đầu mối kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản (09/03/2019 10:01)

Kết nối giữa nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông để sản xuất và tiêu thụ nông sản; Tổ chức lại sản xuất dựa trên nguyên tắc gắn chặt với thị trường, quy hoạch vùng sản xuất, cơ cấu sản phẩm, nhất là các sản phẩm chủ lực theo thế mạnh của từng địa phương đó là một trong những nội dung cốt lõi trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh nhà.

Thực hiện đề án này, ngành nông nghiệp tỉnh nhà thời gian vừa qua đã rất nỗ lực trong việc là cầu nối để gắn kết các “nhà” với nhau. Liên kết bốn nhà trong nông nghiệp là sự liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp và nhà khoa học trong đó nhà nước giữ vai trò chủ đạo, kết nối cung – cầu,  là cán cân giúp hài hòa lợi ích các bên. Thực tế việc liên kết hiện nay trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều mô hình liên kết đã được hình thành và phát triển lớn mạnh như: liên kết các hộ nông dân sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn chất lượng với các hợp tác xã, với doanh nghiệp tiêu thụ. Theo đó, lợi ích của người nông dân được đảm bảo hơn, bởi hầu như đã không còn điệp khúc “được mùa, mất giá” khi tham gia liên kết. Còn lợi ích của các Hợp tác xã và doanh nghiệp cũng không bấp bênh bởi có nguồn hàng ổn định và chất lượng đảm bảo để cung ứng cho thị trường.

Hợp tác xã rau an toàn Vĩnh Phúc, ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, thời điểm hiện tại, mỗi ngày Hợp tác xã xuất bán ra thị trường khoảng 2 tấn quả su su, trong đó đối tác tiêu thụ chủ lực đó là Vineco thông qua hệ thống Siêu thị Vinmart. Có được khách hàng lớn và hợp tác tiêu thụ lâu dài cho sản phẩm của hợp tác xã, cũng nhờ sự giúp sức từ các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp tỉnh nhà. Các đơn vị này đã giới thiệu, kết nối cung và cầu, đã hỗ trợ hướng dẫn bà con xã viên sản xuất rau, củ, quả theo quy trình an toàn, bảo lãnh chất lượng để các sản phẩm có đủ các tiêu chí có mặt trong các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn.

Ngoài sự năng động, tự vươn lên của các doanh nghiệp, các hộ nông dân, hợp tác xã, thì ngành nông nghiệp đang làm tốt vai trò “bà đỡ” của mình đối với các bên. Từ đó, góp phần ổn định thị trường nông sản và hình thành nên những liên kết bền vững trong sản xuất nông nghiệp, mang lại lợi ích cho các bên, khuyến khích đầu tư nhiều hơn cho nông nghiệp, thúc đẩy nông nghiệp tỉnh nhà phát triển./.

Thùy Linh Xem phản hồi

 
Tin khác