Định hướng cho phát triển nông nghiệp (28/01/2020 17:32)

Trước nhu cầu của thị trường về nguồn cung ứng nông sản an toàn thì việc liên kết, phát triển sản xuất  theo quy trình khép kín, sử dụng các chế phẩm sinh học sản xuất và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng là việc làm có ý nghĩa quan trọng. Hiệu quả từ việc chế biến sản phầm phục vụ du lịch, các mô hình hợp tác xã kiểu mới với tôn chỉ hành động là tạo ra những nông sản có chất lượng tốt chính là một sự đón đầu xu thế.

Để phát triển thương hiệu rau su su Tam Đảo, các hộ dân trong xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo đã tập hợp và thành lập HTX rau an toàn Thanh Hà. Hiện nay, HTX có 24 thành viên là các hộ dân trồng rau su su trên địa bàn xã Hồ Sơn, chuyên canh trồng cây su su trên diện tích gần 8 ha. Với phương châm chinh phục niềm tin của người tiêu dùng, xây dựng nông sản phục vụ du lịch đặc trưng, các xã viên đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất của HTX từ khâu chọn giống, làm đất đến chăm sóc và thu hái sản phẩm đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất.

Nắm bắt xu thế công nghệ sản xuất, Thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương lựa chọn khoa học công nghệ là điểm tựa chính để nâng cao nhanh năng suất, chất lượng và hiệu quả nông nghiệp trong điều kiện đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Nhiều năm qua, thị trấn Hợp Hòa đã hình thành mô hình trồng hoa trong nhà kính, bước đầu mang lại  hiệu quả kinh tế đã thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp địa phương theo hướng công nghệ.

Nhờ sản xuất theo quy trình VietGAP, sản phẩm của HTX Nấm Tam Đảo luôn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Mỗi ngày, HTX cung ứng ra thị trường 1 tạ nấm. Trong đó, 30% nấm của HTX được tiêu thụ trong tỉnh và 70% nấm được tiêu thụ ở Hà Nội. Đặc biệt, HTX đã nhận được đơn đặt hàng với số lượng lớn của một doanh nghiệp chuyên sản xuất mì ăn liền của Hàn Quốc.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, để phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay, không có con đường nào khác là phải đầu tư khoa học, công nghệ cao kết hợp với tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị với một quy trình khép kín, số lượng hàng hóa lớn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên cơ sở phát huy lợi thế, tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương nhằm giảm bớt các khâu trung gian, hạ giá thành và gia tăng giá trị sản phẩm.

Liên kết sản xuất,  tiêu thụ nông sản là xu thế tất yếu trong sản xuất hàng hóa gắn với thị trường, tạo sự phát triển ổn định và bền vững trong nông nghiệp. Kinh tế hợp tác xã phát triển sẽ tạo bước đột phá mới trong nông nghiệp- nông thôn, hình thành chuỗi giá trị sản xuất, trong đó quyền lợi của nông dân và doanh nghiệp được bảo đảm hài hòa. 

Đặng ThưởngXem phản hồi

 
Tin khác