Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp khó tiếp cận chính sách hỗ trợ (08/04/2019 08:50)

Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn được ban hành, một số doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp sạch công nghệ cao song trên thực tế, việc tiếp cận cơ chế chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả, tạo đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn.


Là doanh nghiệp đầu tiên làm nông nghiệp công nghệ cao của huyện Tam Dương, Công ty TNHH Gia Bảo – Cargo do anh Phạm Văn Xuân làm Giám đốc đầu tư trên 6 tỷ đồng mua gom ruộng đất của người dân, trên 3 tỷ đồng xây dựng hạ tầng điện, đường, nước cùng 3 nhà kính với diện tích trên 5.300m2 để trồng ớt ngọt, hoa ly, dưa lưới bằng công nghệ Isarel. Nhưng đến giờ, công ty vẫn đang khắc khoải chờ hỗ trợ của tỉnh, thậm chí quy trình, thủ tục chuyển đổi đất đai mất rất nhiều thời gian và vướng mắc; việc chuyển đổi quyền sử dụng đất mua của các hộ dân cũng đang là cản trở khiến doanh nghiệp gặp khó trong tiếp cận vốn vay.

Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng đóng trên địa bàn phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên là một doanh nghiệp chuyên sản xuất rau an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế cao và đang hướng tới xuất khẩu. Hiệu quả là vậy song để phát triển, mở rộng mô hình, công ty gặp nhiều khó khăn. Trung ương và tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn nhưng tiếp cận được các cơ chế, chính sách này không dễ. Doanh nghiệp rất cần nguồn vốn ưu đãi để giảm chi phí, mở rộng phát triển song không biết bắt đầu từ đâu.

Để tiếp cận được vốn vay ưu đãi, các doanh nghiệp phải xây dựng được chương trình, dự án, nhất là xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đang có nghịch lý là người vay nếu không được vay sẽ khó có đủ năng lực tài chính để hình thành chuỗi cung ứng và chuỗi liên kết, từ đó mới có sản phẩm tốt để ký hợp đồng ổn định đầu ra, trong khi ngân hàng chỉ cho vay khi đã có chuỗi liên kết, có đầu ra ổn định.

Để phát huy vai trò của cơ chế chính sách và đưa Nghị quyết hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đi vào cuộc sống, thiết nghĩ các cấp, các ngành cần ban hành quyết định chủ trương đầu tư về danh mục dự án khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn trên địa bàn, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh./.

Đặng Thưởng Xem phản hồi

 
Tin khác