Doanh nghiệp dệt may đón đầu cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (04/09/2019 10:26)

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), được ký kết vào cuối tháng 6/2019, sau 9 năm đàm phán đã mở ra những cơ hội mới cho các ngành hàng xuất khẩu. Trong đó, ngành dệt may được kỳ vọng sẽ thay đổi mạnh mẽ nếu tận dụng được những cơ hội thị trường và các chuỗi giá trị mà hiệp định này đem lại.

Nhận định được những cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, thời gian qua, Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam (TAL Group), khu công nghiệp Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tận dụng và ứng phó với thời cơ, thách thức mà Hiệp định này mang lại. Hiện nay, công ty có 24 dây chuyền sản xuất với gần 4.000 cán bộ, công nhân viên lao động đang làm việc với mức thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng và đang là nhà cung cấp các sản phẩm may mặc chất lượng cao, sản xuất các thương hiệu và nhãn hàng thời trang lớn trên thế giới như: Burberry, Brooks Brothers, JCP, Levi, Paul Fredric. Để đảm bảo quy tắc nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, nhằm tận dụng ưu đãi về thuế suất của hiệp định, doanh nghiệp đang chuẩn bị triển khai dự án nhà máy dệt - nhuộm nhằm cung cấp nguyên liệu cho quá trình sản xuất. Đồng thời, vấn đề về nguồn nhân lực chất lượng cao cũng được doanh nghiệp hết sức quan tâm.  

Bà Quách Thanh Thủy, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam cho biết: “Về việc phát triển ra các sản phẩm để nhận được những niềm tin của khách hàng để mở rộng các thị trường, chúng tôi luôn tìm ra sự khác biệt trong mỗi sản phẩm và một điểm nữa đó là yếu tố con người, phát triển nguồn nhân lực là điều mà chúng tôi hướng tới.”

Theo các cam kết, EU sẽ xóa bỏ hơn 85% dòng thuế với hàng xuất khẩu của Việt Nam ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Số dòng thuế được xóa bỏ sau 7 năm hiệp định này có hiệu lực là hơn 99%. Đây là những cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp dệt may mở rộng xuất khẩu sang thị trường các nước EU. Bên cạnh đó, xu hướng các nhà đầu tư từ Châu Âu vào Việt Nam cũng sẽ tăng lên, đòi hỏi các doanh nghiệp dệt may nói chung cần không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng các sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là rất rõ ràng. Song, để tận dụng được những lợi thế từ hiệp định, bên cạnh những giải pháp hỗ trợ từ các cơ quan chức năng của tỉnh, các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn cũng cần chủ động trong việc tự đổi mới mình, nâng cao chất lượng, mẫu mã các sản phẩm và hơn hết là đẩy nhanh tỷ lệ nội địa hóa trên mỗi sản phẩm may mặc nhằm hưởng các lợi ích về thuế./.

Hải ĐăngXem phản hồi

 
Tin khác