Đồng chí Nguyễn Văn Trì làm việc với Công ty Toyota Việt Nam và Công ty Honda Việt Nam (24/03/2020 17:22)

Chiều 24/3, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và Công ty Honda Việt Nam để nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của hai doanh nghiệp và cùng tháo gỡ những khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 đang có những tác động nhất định. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biêu Quốc hội khóa XIV tỉnh.

Tại Công ty Toyota Việt Nam


Theo báo cáo của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, do tác động của dịch Covid-19, hoạt động nhập khẩu linh kiện ô tô và sản xuất của công ty ô tô Toyota Việt Nam bắt đầu bị ảnh hưởng. Lượng xe bán ra trong quý I giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 8,5% so với kế hoạch. Ước tính cả năm, doanh số bán xe của công ty sụt giảm khoảng  20% so với kế hoạch. Dịch vụ sau bán hàng cũng giảm từ 30-40%. Nhiều chuyên gia, người lao động của Công ty khó nhập cảnh và phải cách ly. Việc đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng sản phẩm tại cơ sở xuất xe ô tô và linh kiện nước ngoài không thể thực hiện được.

Lãnh đạo Công ty ô tô Toyota Việt Nam đề xuất UBND tỉnh và Chính Phủ Việt Nam cân nhắc việc giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp; giãn thời gian nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá với hàng hoá có nguồn gốc nhập khẩu từ các nước trong  khối ASEAN; có gói kích cầu chung phát triển kinh tế, gia hạn các gói vay thương mại để doanh nghiệp có thời gian phục hồi sản xuất kinh doanh và trả nợ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đánh giá cao công tác phòng, chống Covid-19 của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, đồng thời, chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh Vĩnh Phúc và Chính phủ Việt Nam là vừa chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; chăm lo đời sống người lao động và có phương án điều chỉnh sản xuất kinh doanh để đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2020. Về những đề xuất của doanh nghiệp, UBND tỉnh tiếp thu và đề xuất với Chính phủ. Tỉnh Vĩnh Phúc cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đã trao tặng Bằng khen cho ông Toru Kinoshita-Tổng giám đốc Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại Công ty Honda Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Công ty TNHH Honda Việt Nam về tình hình sản xuất quý I/2020.

Theo báo cáo của Công ty Honda Việt Nam, các đơn hàng xuất khẩu của Honda Việt Nam vẫn giữ ổn định ở mức 200 nghìn xe/năm và chủ yếu xuất khẩu sang thị trường các nước Châu Âu. Tuy nhiên, nếu tình hình diễn biến của Covid-19 vẫn chưa thể kiểm soát thì dự tính, sản lượng xe xuất khẩu của công ty sẽ giảm đáng kể. Tại buổi làm việc, Công ty Honda Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan chức năng thực hiện nhanh việc thông quan khi có hàng hoá nhập khẩu và trong trường hợp phải cách ly khu vực nào đó thì có giải pháp cụ thể để đảm bảo hàng hóa được lưu thông, thực hiện phun khử trùng đối với phương tiện ra vào. Công ty kiến nghị tỉnh có giải pháp chỉ đạo việc thực hiện nghiêm cách ly những trường hợp phát hiện dương tính với Covid-19 để tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của Công ty Honda Việt Nam trong công tác phòng chống Covid-19 cũng như giữ vững hoạt động SXKD trong Quý I/2020. Nhấn mạnh tình hình diễn biến của dich bệnh vẫn còn phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban lãnh đạo Công ty Honda Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Doanh nghiệp cần đánh giá những biến động của thị trường, sức tiêu thụ để đưa ra những chiến lược phù hợp với tình hình thực tế, giữ vững tốc độ tăng trưởng trong hoạt động SXKD. UBND tỉnh sẽ có kế hoạch làm việc với một số công ty trong việc liên kết sản xuất, đảm bảo cung cấp đủ linh kiện cho Công ty Honda Việt Nam. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cũng yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh tiếp thu những đề xuất của DN, có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, thuế cho DN. UBND tỉnh ghi nhận những kiến nghị của DN để đề xuất với Chính phủ trong thời gian tới./.

Đặng Thưởng  Xem phản hồi

 
Tin khác