Đồng chí Vũ Việt Văn kiểm tra công tác lập quy hoạch tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa (08/07/2020 18:50)

Chiều 8/7, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác lập quy hoạch tu bổ, tôn tạo một số di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Sở Xây dựng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đã đi kiểm tra việc lập quy hoạch tu bổ, phục hồi, tôn tạo 3 di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh gồm: đình Tĩnh Luyện (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương); chùa Nguyên Hòa (xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường); đình Thụ Ích (xã Liên Châu, huyện Yên Lạc) và di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia - chùa Can Bi (xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên). Qua thực tế kiểm tra cho thấy, các di tích trên được xây dựng từ rất lâu, qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng trải qua mưa nắng, thăng trầm lịch sử đã xuống cấp. Trước thực trạng trên, Nhân dân các địa phương đã báo cáo cấp có thẩm quyền được tu bổ, tôn tạo và phục hồi các di tích trên, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh với nguồn vốn chủ yếu từ xã hội hóa.

Tại buổi kiểm tra, đối với các di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các sở, ngành liên quan, UBND các huyện sớm hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý để sớm tu bổ, tôn tạo và phục dựng các di tích, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của Nhân dân; đồng thời, phải đảm bảo các yêu cầu của Luật Di sản văn hóa, Luật xây dựng và các quy định hiện hành có liên quan; đáp ứng yếu tố về mỹ thuật, kỹ thuật, kiến trúc, cảnh quan, phù hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc. Đối với di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Xây dựng phối hợp với chính quyền địa phương lập hồ sơ báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tu bổ, tôn tạo theo thẩm quyền./.

Ngọc Anh

 Xem phản hồi

 
Tin khác