Đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp (19/06/2019 15:05)

Phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp” đã có nhiều thanh niên dám nghĩ, dám làm nỗ lực học tập, lao động sản xuất phát triển kinh tế ngay tại địa phương. Với vai trò nòng cốt trong xây dựng tinh thần khởi nghiệp, các cơ sở Đoàn thanh niên trong tỉnh đã tạo ra được nhiều mô hình phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập cho gia đình và tạo việc làm thêm cho thanh niên địa phương.

Để phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, các cở sở đoàn trong tỉnh một mặt thông tin chính sách, các chương trình hỗ trợ, ưu đãi về phát triển kinh tế đến các đoàn viên, mặt khác thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn khởi sự doanh nghiệp, giao lưu học hỏi các mô hình kinh tế giỏi trong và ngoài tỉnh; từ đó giúp thanh niên lựa chọn ngành nghề theo khả năng. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn tham mưu với các cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ thanh niên về đất đai sản xuất, vốn vay ưu đãi và các thủ tục hành chính khác được nhanh chóng thuận lợi nhất. Hiện nay, các cấp đoàn trong tỉnh đã và đang sử dụng rất có hiệu quả nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội, nguồn vốn từ Quỹ tài năng trẻ Vĩnh Phúc

Tùy theo điều kiện thực tế của mỗi địa phương, các thanh niên lựa chọn mô hình phát triển kinh tế khác nhau. Tại xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô, sau khi được Quỹ tài năng trẻ Vĩnh Phúc đầu tư vốn, chị Lê Thị Thế, Bí thư chi đoàn thôn Đồng Đạo, xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô đã mạnh dạn xây dựng xưởng may túi, bao bì xuất khẩu Hàn Quốc. Vừa sản xuất, vừa dạy nghề, Xưởng may của gia đình Chị đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho các thanh niên trong xã với mức thu nhập từ 4 triệu đồng trở lên. Không những vậy, nhiều lao động tại địa phương khác cũng tranh thủ lúc nông nhàn đăng ký làm việc tại xưởng may của gia đình Chị, góp phần tăng thêm thu nhập.

Tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho đoàn viên, thanh niên luôn là vấn đề được các cấp huyện đoàn chú trọng trong các hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, định hướng nghề nghiệp. Việc lập thân, lập nghiệp mở ra cơ hội việc làm tại địa phương cũng đã đạt được nhiều kết quả cao.

Mạnh dạn lập thân, lập nghiệp đã cho thấy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên sáng tạo, chủ động phát huy khả năng, mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp của tuổi trẻ. Từ đó tăng thu nhập cho gia đình, giải quyết việc làm tại chỗ cho đoàn viên, thanh niên, người lao động và  góp phần thiết thực cho diện mạo nông thôn đổi mới./.

Tiến Trang Xem phản hồi

 
Tin khác