Đưa nhiều giống lúa mới vào sản xuất (18/09/2019 08:57)

Từ nhiều năm nay, Vĩnh Phúc luôn quan tâm, hỗ trợ để đưa các giống lúa mới vào trồng thử nghiệm nhằm chọn ra bộ giống chất lượng tốt đáp ứng yêu cầu Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Vụ Mùa năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa 2 giống lúa Đài Thơm 8 và giống VNR20 vào gieo trồng thử nghiệm trên đồng đất xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên theo “hiệu ứng hàng biên”. Đây là 2 giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp nhiều chân đất tại các địa phương trên địa bàn tỉnh và có thể gieo trồng được cả 2 vụ/năm, năng suất có thể đạt 8-9 tấn/ha. Riêng Đài thơm 8 là giống lúa chất lượng cao đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Là một trong những hộ được tham gia vào mô hình trồng thử nghiệm, ông Nguyễn Văn Bình, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên đã dành 3 sào ruộng để cấy lúa Đài Thơm 8 theo “hiệu ứng hàng biên”. Kết quả sau trình diễn, ngành nông nghiệp cùng bà con tham gia đánh giá: lúa Đài Thơm 8 có khả năng chống chịu với sâu bệnh hại, đẻ nhánh mạnh, cứng cây và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết vụ Mùa phức tạp.

Đối với cây lúa VNR20 cũng là giống lúa mới được nghiên cứu, chọn tạo để đưa vào sản xuất đại trà trên địa bàn tỉnh. Trong vụ mùa, giống lúa VNR20 có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 105 ngày, cây cứng, bông dài, hạt trắc, năng suất ước đạt gần 2,5 tạ/sào.

Việc đưa những giống lúa mới có khả năng chống chịu sâu bệnh, cho năng suất cao vào sản xuất là mục tiêu ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc đang hướng đến.

Đây là vụ thứ 2 giống lúa Đài Thơm 8 và VNR20 được gieo cấy trình diễn trên địa bàn Vĩnh Phúc, bước đầu đánh giá là phù hợp với thổ nhưỡng, tập quán gieo cấy tại địa phương và là giống lúa tiềm năng có thể bổ sung vào cơ cấu giống, phục vụ đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh./.

Hà Giang  Xem phản hồi

 
Tin khác